Tiểu tiết trong lễ quốc tang - hameok6Có thể 1 số ACE không vừa lòng khi xem bài này, song đây là "những điều trông thấy mà đau đớn lòng" (còn những gì hoành tráng thì đã được nhiều người, nhiếu báo đài trích đăng và miêu tả rồi).

Sáng Chủ nhật, dậy trễ do tối xem bóng đá tới gần 4 giờ. Bật TV lên thấy đang truyền hình trực tiếp lễ tang chú sáu Dân. Một lễ Quốc tang long trọng – Đáng xem! Đã lâu lắm rồi (hình như đã cả 10 năm nay) mới có tang lễ cấp nhà nước và là lần đầu tiên tổ chức tại TP. HCM. Do không tới “hiện trường” mà chỉ xem qua TV nên mới thấy được nhiều hình ảnh mà có lẽ nếu ở tại chỗ thì không thể vì quá đông và cỡ mình thì chỉ đứng vòng ngoài là cùng.

Các vị lãnh đạo và cựu lãnh đạo Đảng, nhà nuớc đều có mặt, quần chúng nhân dân đến tiễn đưa cũng rất nhiều. Trang nghiêm và long trọng, song điều đáng tiếc mà có lẽ ai xem cũng đều thấy là tính chuyên nghiệp quá kém của Ban tổ chức và các thành viên của Ban (không phải Ban lễ tang) được “biểu diễn” rất rõ ràng từ lúc bắt đầu động quan. Có khoảng 1 tiểu đội lính tiêu binh được bố trí để khiêng hòm áo quan ra xe, nhưng có tới 4 sĩ quan liên tục giám sát và hết sức chỉ đạo từng chi tiết làm đám lính nhiều lúc đứng im không biết phải làm gì. Thật tội nghiệp! Các sĩ quan còn “chỉ đạo” cả 4 nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước lúc thì xếp 1 hàng ngang, khi thì 2 hàng dọc, rồi cuối cùng là đứng tránh sang 1 bên cho khỏi vướng tụi lính (!?).

Bậc thềm tiếp theo đã làm các đ/c lãnh đạo giật mìnhTới khi tiểu đội lính mang cái hòm ra xe mới đúng là con đường đau khổ cho tụi nó. 8 em xếp hàng 2 bên hòm, lom khom bê trực tiếp bằng tay chớ không có đòn cáng như tụi chuyên nghiệp (có lẽ như vậy mới long trọng hơn ?). Đã nặng lại còn chật, chân cẳng bước đi đá vào nhau loạn xạ lại còn phải ne né chỗ cho các lãnh đạo đưa tay “vịn” cho đúng nghi thức. Từ trong nhà ra tới xe, đội “bê hòm” phải hạ xuống nghỉ mệt 2 lần. (theo “hủ tục” thì đây là chuyện tuyệt đối kiêng). Nhưng tới khi bước xuống các bậc thềm trước khi lên tháp pháo thì đám lính loạng choạng làm đ/c Tổng Bí thư và Chủ tịch nước cũng giật mình vội quay lưng lại cả ống kính TV đưa tay đỡ giúp !!! May mà gia đình không yêu cầu đặt ly nước trên đầu hòm, nếu có thì cả cái ly cũng rớt xuống đất chứ nói gì chuyện sánh nước ra ngoài!

Hòm được đưa lên tháp pháo, phủ cờ, đậy nắp kiếng trong lên trên. Công việc này được thực hiện tới gần nửa giờ đồng hồ với nhưng thao tác cài dây không chuẩn phải cài lại, đặt nắp kiếng lên bị vướng các “phụ tùng” phải nhấc lên… dưới sự chỉ huy của khoảng gần 1 tiếu đội sĩ quan (có đ/c còn trực tiếp thọc tay vào làm thay lính) trước hàng ngàn người đi đưa tiễn cùng rất nhiều các ống kính TV, chụp hình, quay phim. Còn, còn rất nhiều các tiểu tiết khác làm buổi lễ long trọng trở thành mối lo âu thục thụ cho các đ/c lãnh đạo Đảng và Nhà nước (thể hiện rõ trên nét mặt), như khi ha huyệt, đội lính vấp váp làm mọi người lo lắng chỉ sợ lỡ có em nào té xuống thì không biết sao đây ? Hay như khi các cán bộ lão thành, tuổi cao, sức yếu phải chen nhau với đám thanh niên để ráng bỏ cho được miếng đất xuống huyệt cho lẹ vì BTC chỉ nhăm nhăm đậy nắp lên ngay sau khi các lãnh đạo đã xong …

Nếu nói đây là 1 trận đánh thì là trận đánh thiếu chuẩn bị chiến trường và bộ đội chưa được huấn luyện bắn đạn thất trước khi ra trận. Nếu nói đây là 1 công cuộc làm ăn thì là “phi vụ” đầy rủi ro không được lường trước và các nhân viên không hiểu chi tiết từng nhiệm vụ cụ thể của mình. Nếu nói đây là 1 buổi tang lễ thì là buổi tang lễ mới chỉ được XD trên giấy, thiếu thực tế với các tiêu binh rất nghiệp dư trong lãnh vực “bưng bê” hòm.

Thật đáng buồn cho cái cách làm ăn rất thiếu chuyên nghiệp của dân mình!

Hình: Bậc thềm tiếp theo đã làm các đ/c lãnh đạo giật mình