Thiên nhiên kỳ bí 3

(Sưu tầm trên NET)


Tư liệu về thiên nhiên kỳ bí 3
“Sóng” (The Wave, Arizona)
Vùng đất đỏ đẹp như thiên đường được gọi tên là “Sóng” (The Wave, Arizona) nằm giữa hai bang Arizona và Utah, Mỹ. Theo các nhà nghiên cứu địa chất thì vùng đất này đã được hình thành cách đây khoảng 190 triệu năm về trước. Khách du lịch chỉ có thể khám phá vùng đất tuyệt đẹp này bằng cách đi bộ.Hẻm núi “Linh dương” (Hẻm núi Antelope - Antelope Canyon)
Hẻm núi “Linh dương” nằm ở vùng đất Navajo, bang Arizona, miền Tây Nam nước Mỹ.

Hẻm núi độc đáo này gồm hai phần:

Phần khe núi nằm phía trên được ánh sáng chiếu đẹp lung linh như trong truyện cổ tích, người dân địa phương gọi khe núi này là Tse’bighnilini - tức là nơi có nước chảy qua các khe đá.

Phần còn lại nằm phía dưới được tạo hóa ban tặng một hình thù kỳ bí trông giống như đầu linh dương.

Vùng này được gọi là Hasdestwazi - tức là vòng cung đá có kiểu xoắn ốc.Hố tròn xanh (Great Blue Hole)
Hố tròn xanh kỳ lạ nằm cách đất liền khoảng 100km, thuộc thành phố Belize (Belize).

Hố tròn lớn đẹp tuyệt vời này có diện tích khoảng 0,4km2, nổi tiếng là một trong những nơi lặn đẹp nhất trên trái đất, mức nước ở đây sâu khoảng 145m với một màu xanh trong đến kỳ lạ.“Hang pha lê của những người khổng lồ” (Cave of the Crystals or Giant Crystal Cave)
“Hang pha lê của những người khổng lồ” (Cave of the Crystals or Giant Crystal Cave) nằm sâu dưới một hầm mỏ ở miền nam Chihuahua (Mexico). Những hình pha lê ở đây được hình thành một cách tự nhiên và chúng đẹp đến mê hồn. Những mảng pha lê trông như những cây thông và ở nhiều chỗ chúng đâm lên tua tủa tựa một khu rừng pha lê bạt ngàn. Hang pha lê này được phát hiện khi con người khai thác loại quặng chứa bạc ở khu hầm mỏ tại đây.“Mắt của Sahara” (Eye of the Sahara or Richat Structure)
“Mắt của Sahara” là tên một vùng đất có hình dạng rất đặc biệt nằm ở Mauritania, phần đông nam của sa mạc Sahara.

Vùng đất này có đường kính khoảng 50km và có thể nhìn thấy được từ vũ trụ.

Trước kia, các nhà địa chất cho rằng hình dạng của vùng đất này là do ảnh hưởng của thiên thạch rơi xuống trái đất, nhưng giờ đây họ đã kết luận rằng đây là kết quả của sự xói mòn trên trái đất.

Tuy nhiên, việc hình thành những vòng tròn kỳ lạ thì các nhà khoa học chưa thể lý giải nổi.Hang “Hồ xanh” (Gruta do Lago Azul)
Hang “Hồ xanh” là một vùng tuyệt đẹp nằm ở vùng Mato Grosso, Brazil. Nơi đây là một quần thể với rất nhiều hồ như Gruta do Mimoso, Aquario Natural, Gruta do Lago Azul, trong đó nổi tiếng nhất là hang “Hồ xanh” (Gruta do Lago Azul). Hang này gần giống như một tòa lâu đài mà bên trong được tạo bởi các nhũ đá, măng đá và phía dưới là một hồ nước xanh biếc… Tất cả đã tạo nên một phong cảnh tuyệt vời!
Những bờ đắp cao khổng lồ (Ireland) (Giant's Causeway)
Những bờ đắp cao khổng lồ (Ireland) được tạo bởi khoảng 40.000 cột bazan đan cài vào nhau, đây là kết quả của một trận phun trào núi lửa thời cổ đại. Nằm trên bờ biển ở miền bắc Ireland, hầu hết những cột đá bazan nơi đây đều có 6 cạnh, cột cao nhất là 12m và dòng nham thạch xưa kia giờ đây hóa đá dày tới 28m. Những bờ đắp đặc biệt này được coi là một trong 4 kỳ quan tuyệt vời nhất ở Vương quốc Anh.Cổng “Địa ngục” (The Door to Hell")
Cổng “Địa ngục” nằm ở thị trấn nhỏ Darvaz (Uzbekistan). Cách đây 35 năm, khi những nhà nghiên cứu địa lý dùng khoan để tìm khí gas ở nơi này đã bất ngờ tìm thấy một hang động lớn ở dưới lòng đất. Khi đó không một ai dám xuống dưới đáy hang, vì ở đây có rất nhiều khí gas. Các nhà nghiên cứu đã dùng lửa để đốt cho bay hết khí gas độc ra ngoài và từ đó lỗ thủng này luôn luôn cháy sáng. Không ai biết được bao nhiêu tấn khí gas đã bị đốt cháy trong suốt những năm qua, họ chỉ đoán rằng dường như nguồn khí gas ở nơi này là vô tận. Sóng đá” (Wave Rock)
“Sóng đá” được hình thành một cách rất tự nhiên ở miền tây Australia. Sở dĩ có tên như vậy vì hình dạng đất đá ở đây trông như những con sóng biển. Vùng “Sóng đá” kỳ lạ này trải dài đến vài ha, có nơi cao đến 15m và dài đến 110m.Khu đồi Chocolate (Các đồi Sô cô la - Chocolate Hills)
Khu đồi Chocolate gồm có 1.268 ngọn đồi hình chóp nằm trải dài trên một diện tích rộng hơn 50km ở tỉnh Bohol, Philippines. Có rất nhiều giả thiết về việc hình thành những ngọn đồi này, như sự phong hóa của đá vôi, hay là do những ngọn núi lửa phun trào ở dưới đáy đại dương vào thời trung cổ, sự dâng lên của nước biển… Dù những giả thiết vẫn còn chưa được sáng tỏ, nhưng đối với người dân bản địa thì khu đồi Chocolate này thực sự là một món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho họ.
Những kỳ quan đẹp như thiên đường, Phi thường - kỳ quặc, kì quan, thiên đường, tuyệt đẹp, khó tin, ngỡ ngàng, huyền diệu(Theo VTC)