Về Miền Tây Đô - K6 LS

Về Miền Tây Đô

_ K6 LS _
Tôi có một tính rất lạ là: Ngày mai có dự định đi đâu xa hay mưu tính việc gì quan trọng... thì đêm đó cấm có ngủ được chút nào. Suốt đêm háo hức như đứa trẻ sắp được tặng một món quà mà nó yêu thích vào sáng ngày mai vậy. Ngày mai tôi sẽ được về miền Tây nam bộ - Nơi tôi chưa bao giờ được đặt chân tới.

Đầu tiên xin cảm ơn bạn Vũ Anh, bạn Hoài Nam, cô tám Phương và gia đình... đã tạo ra một chuyến du lịch sinh thái cực kỳ sống động (ít nhất là với tôi). Các bạn đã chứng tỏ mình là những chủ nhân chiều khách nhất mà tôi từng được biết.

Và không thể làm mất thời gian hơn nữa, tôi xin kể về chuyến đi ấn tượng này.

Hôm gặp nhau tại 209 Kỳ Đồng 2 tại Nguyễn văn Thủ Quận nhất (hội thường nhậu cuối tuần K7) đầu tiên chọn Nha Trang là nơi cả bọn đi. Tuy nhiên do nhiều lý do nên đã chọn Tây Đô (Vũ Anh và Hoài Nam là "chủ mưu"). Nhân sự lúc ban đầu là Vũ Anh, Hoài Nam, Long jun, Văn hoài Nam, Xuân Thắng và tôi. Giờ chót đã thay đổi chỉ còn Vũ Anh, Hoài Nam, Xuân Thắng, tôi và Long lủng. Okie, Tây Đô thẳng tiến trên chiếc xe Ford 10 chỗ của Hoài Nam (với 1 cơ số rượu hảo hạng Vodka Sa Hoàng mà Vũ Anh đã ém trước 8 chai).

Chân cầu Mỹ ThuậnChân cầu Mỹ Thuận - Ảnh AK7

Điểm dừng chân đầu tiên là bắc cầu Mỹ Thuận với sự hoành tráng và diễm lệ của cây cầu đệ nhất Việt nam. Bọn tôi thi nhau chụp ảnh ("thợ ảnh" đôi khi phải mang vác tới 3-4 cái máy chụp) dù lúc đó đã thấy kiến bò bụng. Điểm dừng chân thứ hai là một quán lẩu mắm nổi tiếng Cần Thơ. Thật tuyệt với các loại rau, hoa... làm cho món lẩu mang một hương vị rất riêng của xứ này. Một điều cần phải nói là: Khi gặp nhau lính Trỗi thường hay cãi nhau và nói tiếng Đan Mạch. Tuy nhiên trong suốt chuyến đi thì do "đồng thuận" từ trước nên không có cãi nhau, thỉnh thoảng có nói tiếng Đan mạch chút "Chiện nhỏ". Quân ta giao hẹn chỉ "uốn" 1 chai còn để dành cho buổi tối gặp mặt bạn hữu với sự nhất trí cao. Sau khi thấy đu đủ mọi người về cơ sở sản xuất của Hoài Nam. Thật sự vui mừng vì bạn mình tổ chức làm ăn thật quy mô với một lực lượng lao động đông đảo và cơ sở vật chất hoành tráng. Vũ Anh, Hoài Nam đặc biệt lưu ý tới Xuân Thắng và tôi. Các bạn đề nghị đi thị xã Ngã Bảy để thưởng thức cảnh sinh hoạt sông nước của đồng bào miền Tây. Okie!

Và tôi đã thấy một chút mênh mang sông nước và cũng là lần đầu nên không thể tả được cảm xúc. Nhưng nói chung là rất tuyệt dù lúc đó chợ trên sông đã tàn. Điểm dừng chân buổi tối tại một nhà hàng (tôi không nhớ tên) với 4 chú rắn hổ hằn, 2 chú rùa rùa và vài chú gà nước và 4 chai Sa Hoàng. Cuối cùng tôi còn nhớ là Xuân Thắng bắt đầu "nói ngọng". Thôi, về khách sạn và ngủ để mơ tới chuyến ấn tượng nhất của ngày sau.

Sáng xuống ăn buffet và uống cà phê.

Cuộc hành trình ngày thứ hai bắt đầu. Tôi không ngờ rằng từ đây tôi mới hiểu, dù rất ít rằng: Thế nào là một cuộc sống rất phóng khoáng, rất mến khách, rất giàu cảm xúc và dung dị. Chúng tôi đã qua rất nhiều đoạn kênh rạch mà bất kỳ ai cũng có thể lạc như những ma trận giao lộ của nhữnh thành phố lớn. Đôi khi cũng bị "kẹt" như trên bộ vậy. Tuy nhiên mọi người xử lý rất tình người chứ không như các trường hợp trên bộ. Họ giúp nhau vượt qua các chướng ngại như cho chính họ vậy. Tôi công nhận cái văn hóa sông nước văn minh và tình người hơn văn hóa đường bộ.

Tới nhà cô tám Phương tôi choáng ngợp bởi quy mô ấp trứng vịt và tay nghề lâu năm của gia đình cô. Qua câu chuyện tôi hiểu họ là những chuyên gia và tại sao mấy anh bạn "xấu" nhà mình lại yêu thích món hột zdịt lộn của cô tám Phương như thế. Hơn nữa gia đình cô quý khách tới mức tôi cũng cảm thấy mình như người nhà của cô vậy. Một bữa nhậu với miên man đồ nhậu. Không tin bạn hãy cùng tôi xem nhé: 1 con cá lóc nướng trui hơn kg, hơn chục con tôm càng xanh luộc đỏ au vô cùng hấp dẫn, 3 con gà luộc, 1 nồi lẩu vịt xiêm hoàn hảo, mười mấy trứng zdịt luộc thiên hạ vô đối... và rau đặc sản của vùng này. Cuối cùng là hai chai rượu Sa Hoàng và 1 thùng bia Heinecken với những cái ly khao khát. Thanks Vũ Anh và Hoài Nam nhìu nhìu.

Chúng tôi ra về với những hương vị của miền đất Tây Đô với ngổn ngang cảm xúc, với những trách móc của Long Jun, Đỗ Nghĩa... . Đặc biệt với ĐN. Bạn đã xỉn và quyết đợi bạn nhưng tụi tôi không thể làm gì hơn nếu hành trình vẫn phải phụ thuộc vào thời gian và luật GT. Xin hẹn gặp lại vào ngày thứ sáu tới với những câu chuyện chưa kịp kể.

Xem thêm: "Du lịch Miền Tây Nam Bộ" - AK7, 10/1/2011, Blog K8.


 ❧ ❀ ❧ 
Đăng lại bài viết của K6 LS (đã đăng tại Blog K8: Thứ bảy, ngày 08 tháng một năm 2011).

Hit Counter