Bí ẩn khảo cổ

Tư liệu bí ẩn khảo cổ 3Xin nhấp chuột vào mục cần đọc để xem chi tiết


Tư liệu bí ẩn khảo cổ 3

You might also like:

"Sởn gai ốc" lời nguyền xác ướp băng 5.300 tuổi

12:05:00 18/01/2012
 

Tìm hiểu cái chết bí ẩn vì lời nguyền của xác ướp băng Otzi...

Đôi nét về lai lịch xác ướp băng Otzi
Xác ướp băng Otzi là tên gọi của một xác ướp tự nhiên được bảo quản trong tuyết lạnh có niên đại cách đây 5.300 năm. Xác ướp này được các nhà khoa học phát hiện ra từ năm 1991 trên dãy núi Alps, thuộc phần biên giới của nước Áo và Italy. Tên của xác ướp được các nhà khảo cổ đặt theo tên của thung lũng nơi nó được tìm thấy.
Người đầu tiên tìm ra xác ướp băng là cặp vợ chồng người Đức, Helmut Simon và Erika. Bên cạnh bộ hài cốt còn có chiếc rìu, thanh dao găm và ống tên. Phát hiện này đã cổ vũ các nhà khoa học và họ đã bắt tay vào việc nghiên cứu toàn diện xác ướp băng Otzi này.
Các nhà khảo cổ đã xác định được đây từng là một người đàn ông và là xác ướp cổ nhất được bảo quản tự nhiên ở châu Âu. Ông này có chiều cao 160cm, trọng lượng 50kg và chết ở độ tuổi 30 - 45. Hiện xác ướp này đang được trưng bày tại Bảo tàng cổ South Tyrol (phía Bắc Italia).
Những cái chết bí ẩn có liên quan đến người băng cho đến nay vẫn không ai lý giải được.
Không giống những xác ướp khác, xác ướp Otzi dù đã được các nhà khoa học thực hiện hàng trăm nghiên cứu nhưng vẫn ẩn chứa nhiều bất thường. Đến tận bây giờ, sau 20 năm được tìm thấy, người ta vẫn không biết được thân thế, cuộc đời chính xác của người băng. Các nhà khoa học cũng chưa xác định được lý do tử vong của người đàn ông này là do bị giết, bị hiến tế hay gặp phải bão tuyết nữa.
Các giả thuyết giải mã xác ướp băng
Có khá nhiều giả thuyết hoang đường xung quanh câu chuyện về xác ướp băng. Chẳng hạn, có người cho rằng Otzi là một pháp sư. Mặc dù được xác định là có niên đại 5.300 năm, thế nhưng trên xác ướp, người ta lại thấy có mũi tên có niên đại 7.000 năm, một chiếc rìu thuộc niên đại 2.000 năm và bộ da thú cuốn xác ướp thì được lột từ một con dê sống ở Trung Quốc cách đây 5.000 năm. Như vậy, có thể nói Otzi có khả năng siêu tự nhiên là du hành trong thời gian nhờ một lời nguyền đặc biệt là trừng phạt tất cả những ai dám động chạm đến thân thể của ông ta.
Theo một giả thuyết khác, Otzi trả thù các hậu duệ trực tiếp của những kẻ đã giết chết ông ta. Do sự trớ trêu của số phận nên sau hàng nghìn năm, những kẻ hậu duệ đó lại xâm phạm đến xác ướp của ông ta. Giả thuyết này có cơ sở của nó: Sau khi nghiên cứu những vết máu trên thân thể Otzi, các nhà khoa học khẳng định rằng có tới 8 kẻ tấn công ông ta.
Trải qua 5.300 năm, những bộ phận trên cơ thể xác ướp này vẫn nguyên vẹn.
Tiến sĩ Tom Loy - nhà sinh học và khảo cổ nổi tiếng của trường Đại học Queensland (Australia) không muốn tin rằng một người đi săn dũng cảm như Otzi lại kết thúc cuộc đời một cách âm thầm đến như vậy. Ông đã nghiên cứu ADN của Otzi và máu còn vương lại trên dao, rìu và mũi tên của ông ta. Kết luận của tiến sĩ Tom Loy như sau: Tính chất của các vết thương cho thấy rằng Otzi đã tham gia một trận đánh giáp lá cà ác liệt. Ông ta đã chiến đấu hết sức dũng cảm mà bằng chứng là một trong hai mũi tên của ông ta đã hai lần rút ra từ xác kẻ thù. Tuy nhiên, những lời lẽ hàm ý ca ngợi đó cũng không cứu được nhà khoa học Australia thoát khỏi lời nguyền của xác ướp băng.

Tháng 10 năm 2005, tiến sĩ Tom Loy đã qua đời trong hoàn cảnh hết sức kì lạ. Cái chết của Tom Loy đã làm dấy lên những tin đồn về lời nguyền của xác ướp băng này.
Những nạn nhân xấu số từ lời nguyền
Hàng loạt những cái chết kì lạ bắt đầu từ năm 1991, ngay sau khi xác ướp băng được đưa về phòng thí nghiệm ở thành phố Innsbruck, Áo. Lời nguyền bắt đầu vào năm 1992, với cái chết của bác sĩ Reyner Henn, 64 tuổi, người trực tiếp giải phẫu xác ướp băng. Ông đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông. Ít lâu sau, một trận tuyết lở đã chôn vùi Kurte Fritz, người đã dùng máy bay lên thẳng đưa xác ướp băng về Innsbruck. Kurte Fritz cũng chính là người đã dẫn đường cho nhà khoa học Helmut Simon phát hiện ra xác ướp băng.
Tính chất thần bí của xác ướp băng được bắt đầu bàn tán đến nhiều từ năm 2004. Mùa hè năm đó, Rainer Holz, người đã quay bộ phim tài liệu về xác ướp băng và là bạn thân của Helmut Simon, bỗng nhiên tử vong một cách đột ngột. Sau khi mất người bạn Kurte Fritz vài năm trước và giờ đây lại mất thêm một người bạn nữa, Helmut Simon cảm thấy hoảng sợ thực sự. Ông nhắc đi nhắc lại rằng: “Hồn Otzi nhất định sẽ chọn tôi làm người tiếp theo”. Tâm thần ông ngày càng rối loạn - ông mắc chứng hoang tưởng phân thân và lúc nào cũng coi Otzi là một phần của chính mình. Tháng 10 năm 2004, người ta đã tìm thấy thi thể ông bị chôn vùi dưới một lớp băng tuyết dày và nằm ở tư thế hệt như tư thế của xác ướp băng.
Nạn nhân thứ năm của xác ướp băng là Dieter Warnecke, người lãnh đạo nhóm cứu hộ đã tìm thấy xác Helmut: Ông bị chết vì chứng nhồi máu cơ tim ngay sau lễ tang Helmut.
Một trong những người có mặt trong lễ tang của Helmut Simon là giáo sư Conrad Spindler, người lãnh đạo công việc nghiên cứu xác ướp băng ở trường Đại học Innsbruck, Áo. Khi các phóng viên đua nhau hỏi ông là ông có tin vào lời nguyền của xác ướp băng hay không thì ông đáp: “Tôi là người của khoa học. Tôi không có khuynh hướng tin vào những điều mê tín dị đoan. Nhưng tôi cũng bắt đầu bất giác thầm nghĩ: Ai sẽ là người tiếp theo đây?”. Hóa ra người tiếp theo lại chính là ông. Ông qua đời vào tháng 5 năm 2005 vì mắc bệnh ALS (bệnh xơ cứng teo cơ một bên).
Trong tháng 10 năm 2005, lời nguyền tuyên bố nạn nhân thứ bảy của nó - Tiến sĩ Tom Loy, 63 tuổi - người đã phân tích những mẫu máu trên vũ khí và quần áo của xác ướp băng qua đời trước khi hoàn thành một cuốn sách về Otzi.
Một điều đáng chú ý là xác ướp băng dường như chỉ “săn lùng” các nhà khoa học. Trong số rất nhiều người đến tham quan xác ướp băng tại viện bảo tàng Nam Tirol, không có bất cứ một ai bị thương tật gì.
Vậy ai sẽ là nạn nhân thứ 8? Có lẽ giờ đây giáo sư Valter Leyter đang băn khoăn tự hỏi mình câu hỏi này. Ông là một trong những giáo sư của trường Đại học Innsbruck chuyên nghiên cứu các cơ quan và tế bào của xác ướp băng. Mới đây, ông đã nhận được lời cảnh báo đầu tiên: Khi ông đưa các đồng nghiệp người Mĩ lên thăm nơi tìm ra xác ướp băng thì ông đã ngất đi vì quá lạnh và may mắn lắm mới có thể sống sót.
Tuy nhiên, phía những người hoài nghi đông hơn nhiều. Họ cho rằng những cái chết của 7 nhà khoa học nói trên và những tai nạn xảy ra với những nhà khoa học đó chỉ là những sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thật vậy, người em trai và cũng là đồng nghiệp của Tom Loy là Harret Loy hiện vẫn sống hoàn toàn khỏe mạnh. Ông hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu ADN của Otzi và cam kết sẽ viết nốt cuốn sách chưa hoàn thành của anh trai. Nhưng cho tới nay, đã nhiều năm trôi qua, ông vẫn chưa tìm được bản thảo gốc của cuốn sách đó… Không hiểu nó đã biến đi đâu mất?

Thăm những bộ hài cốt “cười ngoác miệng” 1.000 tuổi

12:00:01 12/03/2012
 

Hầu hết các hài cốt nơi đây đều chỉ còn là bộ xương khô, được đặt trong hố và ở tư thế ngồi dựa lưng...

Chuyến du hành lần này sẽ đưa các bạn đến thăm thú đất nước Peru ở Nam Mỹ với địa danh khá "lạnh gáy": Đó là nơi cư trú của những bộ hài cốt người thổ dân luôn... cười ngoác miệng.
Nằm chôn vùi trong cát bụi sa mạc, cách thành phố Nazca ở Peru 30km, chúng mình cùng tới nghĩa trang đặc biệt bị cô lập trong suốt một thiên niên kỉ, có tên Chauchilla. Nghĩa trang này ra đời vào khoảng thế kỉ thứ 9 nhưng chỉ được phát hiện vào những năm 1920. Nơi đây được mệnh danh là "thung lũng chết" bởi nó tràn ngập những vụ cướp bóc sa mạc và giết người man rợ như trong truyện cổ "Nghìn lẻ một đêm".
Xung quanh nghĩa trang này có khá nhiều điều thú vị và kì lạ. Đầu tiên, hầu hết các hài cốt ở đây đều chỉ còn là bộ xương khô, được đặt trong hố và ở tư thế ngồi dựa lưng. Điều này các nhà khoa học đã lí giải rằng, đó có thể là do một tập quán chôn cất mai táng của thổ dân xưa. Thứ hai, trong các ngôi mộ tập thể được phát hiện và tiến hành khảo cổ, người ta tìm thấy bằng chứng của việc đào mộ trộm và cướp bóc, tức là có sự can thiệp của lũ cướp sa mạc. Đương nhiên, vàng bạc và các đồ quý giá trong mộ cũng đã không cánh mà bay. Đặc biệt hơn, nhiều hài cốt ở đây có xương quai hàm mở như nở một nụ cười khó hiểu. Tóc của họ, nhất là những người tù trưởng của bộ tộc vẫn còn rất nhiều, và... mềm nữa. Thật khó tin phải không?
Chưa hết, theo như các nhà khảo cổ học, những hài cốt ở đây còn được bảo quản cực tốt đấy nhé! Mặc dù vào thời kì đó, kĩ thuật ướp xác của người thổ dân thời cổ đại còn chưa phát triển nhưng chính nhờ khí hậu khô cằn và khắc nghiệt của sa mạc đã bảo quản các bộ hài cốt gần như nguyên vẹn, tránh khỏi sự tấn công của độ ẩm và vi sinh vật.
Theo những giám định địa chất thì đây là nghĩa trang của nền văn minh Nazca, phát triển rực rỡ từ khoảng năm 100 - 800 nhưng sau đó đã lụi tàn mà chưa rõ nguyên nhân. Ngày nay, vẫn có rất nhiều lời đồn thổi của người địa phương xung quanh khu vực chết chóc đáng sợ này. Nhiều người kể rằng, hàng đêm có những bóng ánh sáng xanh đi đi lại lại tại các hầm mộ. Họ cũng truyền tụng những câu chuyện về lời nguyền dành cho những kẻ cướp mộ nơi đây. Tuy nhiên, đây vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp thích đáng.

Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới

00:00:02 27/10/2012
 

Xác ướp xinh đẹp nhất thế giới, xác ướp được bảo tồn tốt nhất, xác ướp ngoác miệng cười...

Xác ướp thường gắn với các huyền thoại về Ai Cập. Tuy nhiên, giới khảo cổ học đã khai quật được vô số các thi thể người được bảo quản trong suốt thời gian dài từ hàng trăm tới hàng ngàn năm trên khắp các lục địa. Hãy cùng điểm lại một số xác ướp kỳ bí nhất từng được phát hiện trên khắp thế giới.
1. Xác ướp ở bang Guanajuato, Mexico
Những xác ướp ở Guanajuato, Mexico được coi là một trong số các xác ướp kỳ lạ và khủng khiếp nhất trên thế giới. Các xác ướp này được chôn tập thể do bệnh dịch tả bùng phát vào năm 1833, ít nhất vài người trong số đó đã bị chôn sống. 
Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 1
Một trong những xác ướp điển hình đã bị chôn sống là cô gái tên Ignacia Aguilar. Cô gái này bị mắc một chứng bệnh kỳ lạ, trái tim của cô lúc đập lúc ngưng nhiều lần trong ngày, người thân không biết nên đã đem chôn. 
Khi cơ thể của cô được khai quật lên, người ta đã nhận thấy rằng, gương mặt của cô cúi xuống cắn cánh tay của mình và có rất nhiều máu trong miệng.
Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 2
Ở đây còn có một xác ướp được cho là "xác ướp nhỏ nhất thế giới", không lớn hơn so với một ổ bánh mì. Đó được cho là bào thai trong người một phụ nữ xấu số đã chết trong trận dịch tả.
2. Xác ướp ở Greenland

Năm 1972, tám xác ướp được bảo quản rất tốt được tìm thấy trong một khu định cư đã bị bỏ hoang của người Inuit được gọi là Qilakitsoq, ở Greenland.
Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 3
Các xác ướp Greenland gồm một đứa trẻ sáu tháng tuổi, một đứa trẻ bốn tuổi và sáu phụ nữ ở những độ tuổi khác nhau. Họ đã chết khoảng 500 năm trước. Những cái xác này được ướp một cách tự nhiên nhờ nhiệt độ và gió khô trong hang.
3. Xác ướp Rosalia, Ý
Rosalia Lombard ở Palerrmo, Italia qua đời khi chưa đầy 3 tuổi - là một trong những nạn nhân cuối cùng của dịch cúm Tây Ban Nha. Người cha quá đau buồn, không muốn vĩnh viễn mất đi đứa con gái nên đã nhờ người ướp xác Rosilia. 
Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 4
Đầu tiên, máu của cô gái đã được thay thế với formalin. Tiếp theo, rượu và glycerin được sử dụng để giữ cho cơ thể của cô khô mà không mất nước hoàn toàn. Salicylic acid sau đó đã được thêm vào để ngăn chặn các loại nấm cơ thể đang phát triển. Và cuối cùng, muối kẽm đã được bổ sung cho mục đích làm xác chết “cứng”.
Sau gần 90 năm, khuôn mặt của Rosalia vẫn đáng yêu và tươi tắn như thể bé đang yên giấc ngủ ngon. Những sợi tóc vàng óng vẫn còn nguyên trên làn da căng mịn nhuộm màu anh đào của cô bé. Rosalia được ca ngợi là “xác ướp xinh đẹp nhất thế giới”.
4. Xác ướp Ramesses II, Ai Cập
Xác ướp Vua Ramesses II - người được đông đảo coi là Pharaoh vĩ đại nhất từng cai trị Ai Cập cổ đại được coi là một trong những xác ướp được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. 
Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 5
Đầu tiên, họ rút các cơ quan nội tạng ra, đặt gan, phổi, dạ dày và ruột trong các vò linh thiêng. Quả tim được giữ lại trong lồng ngực. Người Ai Cập quan niệm quả tim là nơi phát sinh sự thông minh và tình cảm nên phải giữ nguyên.
Não của Ramesses II được hút ra bằng đường mũi và bỏ đi. Sau đó họ dùng muối ăn ướp, lau rửa sạch sẽ và ngâm thi thể ông vào nhựa thông. Cuối cùng, họ quấn hàng trăm mét vải lụa quanh xác ông.
5. Xác ướp Tollund, Đan Mạch
"Người Tollund" là xác ướp tự nhiên của một người đàn ông sống vào thế kỷ thứ 4 TCN thuộc thời kỳ Đồ sắt tiền La Mã. Xác ướp này được phát hiện tháng 5/1950 trong tình trạng bị vùi lấp trong một đầm lầy than bùn trên bán đảo Jutland, Đan Mạch.
Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 6
Mặt và đầu của "Người Tollund" được bảo quản tốt tới nỗi khi được phát hiện, người ta còn nhầm đây là nạn nhân của một vụ sát hại mới xảy ra. Tuy nhiên, nghiên cứu sau này xác định đây là thi thể của người đã chết cách đây hơn 1.500 năm. 
Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 7
Theo các khám nghiệm tử thi, nguyên nhân gây tử vong là do bị treo cổ - sợi dây thừng để lại những rãnh rõ ràng trên da dưới cằm và hai bên cổ của "Người Tollund". Dẫu vậy, không có dấu vết gì ở phía sau cổ, nơi đáng lẽ phải là chỗ tọa lạc của nút thắt thòng lọng.
6. Xác ướp Ginger, Ai Cập

Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 8
"Ginger" (Củ gừng) là biệt danh được đặt cho thi thể của một nam giới trưởng thành, được bảo quản tự nhiên và vẫn còn giữ được hầu như nguyên vẹn mái tóc màu vàng, móng tay và móng chân dù đã chết cách đây hơn 5.000 năm. 
Xác ướp này được tìm thấy tại Gebelein, Ai Cập vào cuối thế kỷ 19. Nó được coi là xác ướp Ai Cập lâu đời nhất từng được biến đến. 
7. Xác ướp Nazca, Peru

Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 9
Nằm chôn vùi trong cát bụi sa mạc, cách thành phố Nazca ở Peru 30km, những xác ướp 1.000 tuổi này có xương quai hàm mở như nở một nụ cười khó hiểu, tóc vẫn còn rất nhiều và... mềm nữa.
Những xác ướp đáng sợ và kỳ bí nhất thế giới 10
Có lẽ chính nhờ khí hậu khô cằn và khắc nghiệt của sa mạc đã bảo quản các bộ hài cốt gần như nguyên vẹn, tránh khỏi sự tấn công của độ ẩm và vi sinh vật.