Các bài thuốc hay - Sưu tầm tại các Blog Trỗi

Rating:★★★★★
Category:Other

Các bài thuốc hay - Sưu tầm tại các Blog Trỗi ☤


1. Thần dược cứu mệnh
Năm 1997 thầy Đinh Khắc Tư có photo cho tôi một bài báo, đăng trên Báo Long An tháng 4 năm 1997, nhan đề là "Thần dược cứu mệnh". Tác giả là Lương y Nguyễn An Định, địa chỉ 40/10 Hậu Lân - Bà Điểm Hóc Môn TP HCM, điện thoại 8914379 (đây là đc và đt từ năm 1997). Bài báo đã được photo nhiều lần nên hơi mờ, nếu Scan lần nữa thì không rõ nên tôi quyết định chép lại và gửi lên blog cho mọi người tham khảo, vì theo như tác giả thì bài thuốc này có thể chữa được rất nhiều bệnh hiểm nghèo, mà vị thuốc cũng không khó tìm lắm.
...(KT)
Bài thuốc gồm 3 vị : Trùn (giun) đất, đậu đen, bù ngót. Trong quá trình trị bệnh cứu người, tôi có gia thêm vị thứ tư là đậu xanh. Vì tôi nghĩ: đào trùn có khi ở gốc chuối, có thể có những chai lọ hóa chất, hoặc trùn đào tại các cây có độc như xương rồng, sầu đâu, chùm ruột, ít nhiều bị nhiễm độc, sẽ có đậu xanh giải độc.Từ khi tôi thêm vị đậu xanh, năm 1954 đến nay, thuốc vẫn đẩy lùi bệnh sau 65 phút, y như thang gốc. Nghĩa là hầu hết các trường hợp cứu bệnh tôi kể trên, thuốc đều có 4 vị, tức có thêm đậu xanh.

Bài thuốc như sau:
1/Địa long 50g mỗi thang, tương đương 50 con trùn tươi (Xin mách : ở khu chợ thuốc bắc, đường Hải Thượng Lãn Ông Chơ Lớn lúc nào cũng sẵn, muốn mua cả tạ cũng có ). Nếu không có điều kiện mua Địa Long thì đào trùn tươi (loại màu sẫm rất dai, đào trúng nó, nó không giãy co lại thành 1 núi tròn). 50 con cho liều người lớn hoặc từ 15-16 tuổi trở lên. 30 con cho trẻ từ 5-6 tuổi đến 13-14 tuổi. 20 con cho trẻ từ 1-2 tháng tuổi đến 5-6 tuổi.
2/ Đậu đen, đậu xanh mỗi thứ 100g (sách cổ ghi: 1 bụm to).
3/ Rau bù ngot bằng 2-3 mớ bán ở chợ, khoảng 200-300g, băm nhỏ cả cọng và lá.
Trùn rọc ra, rủa sạch sao thơm giòn, giã nhỏ. Đậu và rau sao thơm, tất cả cho vào siêu hoặc nồi đất hay nồi nhôm gang đều được. Cho vào 4 chén nước, sắc còn 1/2 hoặc 1/3 chén cho người bất tỉnh, phải cạy răng đổ. Thuốc nầy uống 1 thang cũng thấy hết bệnh, nhưng tôi thường cho uống 3 thang trong 3 ngày (tối nước nhất, sáng nước nhì). Hai thang sau để trừ căn và triệt các di chứng (như tai biến mạch máu não có thể di chứng câm, què quặt tay chân, hư mặt, tai ... sốt xuất huyết dễ hư tim, óc ... ) cho nên khi uống thang thứ 2, thứ 3, bệnh nhân đã tỉnh táo. Thuốc có thể pha đường cho dễ uống. Bù ngót sao thật khô giòn, thuốc sẽ có vị thuốc bắc. Bù ngót để tươi sắc không sao, nước thuốc giống chè đậu đen pha đường uống rất ngon.Thuốc nầy bệnh càng nặng càng thấy rõ hiệu quả 65 phút. Bệnh nhẹ ít thấy rõ kết quả 65 phút, nhưng bệnh vẫn lui. Ở Đại Hàn (Nam Triều Tiên) là xứ sở nhân sâm Caoly, mà người ta còn tẩm bổ bằng cháo trùn. Ở nước ta các dân tộc miền núi phía Bắc trị bụng báng trướng nước bằng cách : trùn băm nhỏ để tươi, trộn với sữa, cứ để thế múc nuốt. Triều Tiên thì cháo trùn là món ăn ngon (đặc sản) chứ không chỉ là món thuốc vừa tẩm bổ vừa trị bá bệnh. Trùn băm nhuyễn, xào thơm, nấu với đậu. Vì quý chất bổ và chất trị bá bệnh của con trùn nên người ta đâu có gớm nó. Huống hồ khi cần trị bệnh nan y hoặc giành giật mạng sống từ tay thần chết, thì có gì mà gớm? Mong rằng đồng bào và các cơ sở y tế hãy mạnh dạn dùng nó trong các bệnh siêu vi trùng, kể cả sida.

Xem:
 1. Thần dược cứu mệnh - 4 (tiếp theo) - KT, 25/7/2008 - Blog K3
 2. Thần dược cứu mệnh - 2 (tiếp theo) - KT, 24/7/2008 - Blog K3
 3. Thần dược cứu mệnh - KT, 21/7/2008 - Blog K3


2. Bài thuốc hay cho người mắc bệnh đại tràng
...bài thuốc quý nhưng rất đơn giản mà lại hiệu nghiệm. Xin giới thiệu cùng anh em!

- Chuẩn bị: 1 nắm chè tươi (khỏang 1 vốc tay) và 1 quả trứng vịt.
- Đun 3 bát nước cùng trứng và chè cho tới khi còn lại nửa bát thì thôi.
- Trước bữa cơm, bóc trứng ra ăn, sau đó uống hết chỗ nước chè rồi mới ăn cơm.
- Người bị nhẹ chỉ ăn 1 lần là khỏi, người bị nặng ăn 2-3 lần là hết viêm đại tràng mãn.

Bài này do anh em thường phạm trong tù ra phổ biến...
Vinh “còi” từng truyền cho nhiều người, trong đó có Cả Phát, Vinh “sái”… Nghe 2 bạn nói tốt lắm! Anh em nào có bệnh có thể dùng bài thuốc này, cẩn thận phone cho Vinh (0983600029).

Xem:
 1. Bài thuốc hay cho người mắc bệnh đại tràng - 3/2/2009 - Blog K5


3. Chữa Sỏi Mật: 2 bài.

1. Liều Thuốc Tuyệt Diệu Tẩy Trừ Sạn Gan Và Sạn Mật:
Dung Dịch Nước Bưởi Tươi Và Dầu Olive...

Xin giới thiệu địa chỉ bài báo: http://www.quantheambotat.com/FolderChuaBinh/SanGanSanMat.htm


2. Trái Sung Chữa Tan Sỏi Mật, Điều Mà Ít Ai Biết
 • một rổ trái sung xanh,
 • xắc mỏng,
 • phơi khô,
 • sao vàng,
 • cho vào nồi, đổ ngập nước nấu cạn còn nửa nồi,
 • cho uống dần

Xem:
 1. Y học thuờng thức: Trái Sung Chữa Tan Sỏi Mật, Điều Mà Ít Ai Biết - ST: Đạt, 08/04/2011 - Blog K5
 2. Bưởi tẩy trục sạn gan mật! - Nguyen Thi Thai, 06/02/2009 - Blog K8


4. TRỊ TIỂU ĐƯỜNG

...
 • Lá cây giá tị (còn gọi là cây báng súng hay cây khộp bên Lào):
  + Nam : hái 7 lá , già , tươi
  + Nữ : 9 lá ...
 • Đem phơi khô, sao vàng, hạ thổ .
 • Sắc lấy nước uống:
  +Sắc lần 1 đổ vào 3 chén nước, lấy được 1 chén để riêng
  + Đổ nước vào sắc tiếp lần 2 làm tương tự.
 • Sau đó đem trộn chung 2 chén này với nhau (được 2 chén), mỗi ngày uống một chén.
 • Trước khi uống, nhớ đo lượng đường huyết trong máu thực tế . Uống hết một chén đo lại lần nữa; uống hết chén thứ 2 đo đường huyết tiếp sẽ biết lượng đường huyết giảm.
 • Khi lượng đường huyết giảm, ngưng uống và theo dõi.

Xem:
 1. TRỊ TIỂU ĐƯỜNG - Thanh Minh, 6/5/2008 - Blog K4
 2. Thuỷ sâm chữa bệnh đái tháo đuờng - ST: Vinh "còi", 20/01/2011 - Blog K5


5. CHỮA BỆNH QUA HUYỆT DŨNG TUYỀN
...
HUYỆT DŨNG TUYỀN

2/ VỊ TRÍ HUYỆT DŨNG TUYỀN:
- Huyệt DT nằm dưới lòng bàn chân.Khi ta co bàn chân và các ngón chân lại,có một lõm xuất hiện ở ngay 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí huyệt.Hoặc huyệt nằm ở vị trí điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau ở đoạn đầu nối ngón chân số 2 và điểm giữa bờ sau gót chân,trong chỗ lõm của gan bàn chân.

3/ CÁCH DAY HOẶC ẤN HUYỆT :
- Nên day hoặc ấn huyệt ngày 2 lần,tót nhất là trước khi đi ngủ và sáng sớm khi vừa tỉnh dậy.Dùng gan bàn tay chà xát nhẹ 2 gan bàn chân chừng 2 phút cho nóng lên (buổi tối đc ngâm trong nước nóng, ấm có pha muối chừng 10-15 phút thì tốt )
- Sau đó dùng hai ngón cái hoặc các vật cứng như sỏi,cán bút. đầu đũa…day, ấn huyệt DT cả 2 bàn chân trong vòng 2-3 phút với lực tương đối mạnh,sao cho có cảm giác tê,tức lan sâu vào gan bàn chân.

4/ CÔNG DỤNG :
- Chữa đau nhức,mỏi mệt,nóng lạnh gan bàn chân,chuột rút bàn chân (chữa taị chỗ ). Đau mặt trong của đùi, đau dầu,thoát vị cột sống,sưng họng, đẻ xong bí tiểu,chảy máu mũi,tim đập nhanh.
- Chữa toàn thân như hoa mắt,chóng mặt,trúng gió, động kinh,mất ngủ…
- Việc tác động vào vị trí huyệt DT có công dụng cao trong năng lực Tình dục cho cả nam và nữ.Không chỉ vậy, huyệt này còn có công dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất. ...


...khi bạn bị "ho hành hạ" bất kể là ho phát xuất từ cảm lạnh, cúm, sốt,dị ứng hay ho đã lâu mà không khỏi !... " Buổi tối trước khi lên giường ngủ, bạn hãy thoa dầu nóng ngay dưới gan bàn chân và đi vớ thật ấm để ngủ. Sáng hôm sau thức giấc bạn sẽ thấy triệu chứng ho giảm hẳn. Hãy lập lại vài ba lần như thế tối trước khi đi ngủ thì cơn ho của bạn sẽ dứt tuyệt." Chẳng cần phải đi Bác sĩ hay tốn tiền mua các loại thuốc ho ở ngoài thị trường vừa tốn tiền mà còn day dưa lâu khỏi ! ...

Xem:
 1. CHỮA BỆNH QUA HUYỆT DŨNG TUYỀN - AK7 Sưu tầm, 22/7/2008 - Blog K8
 2. Y học thường thức: TRỊ BỆNH HO - Đạt Sưu tầm, 16/03/2011 - Blog K5


6. Xử lý tai biến mạch máu não
Phương pháp cho xuất huyết: xử lý tình huống khi gặp trường hợp tai biến mạch máu não
...
Khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não (xem 1), chúng ta phải giữ bình tĩnh, đứng cuống quít. Điều quan trọng nhất là ĐỪNG BAO GIỜ DI CHUYỂN NẠN NHÂN, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra. Từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và chúng ta có thể bắt đầu công việc “rút máu”.Nếu quí vị có sẵn một ống tiêm thuốc, thì tốt nhất, nếu không thì một cây kim may, hay một cây kim gúc, cũng có thể giúp chúng ta được.
 1. Trước hết, chúng ta hảy hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để sát trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay.
 2. Chúng ta không cần tìm một huyệt đặc biệt nào cả, chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một ly (milimetre).
 3. Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.
 4. Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.
 5. Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.
 6. Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai (lổ) tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ.
 7. Châm vào dái tai (ear lobe) hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại.
Chúng ta hãy kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.Vì nếu nạn nhân được chuyên chở vào bệnh viện sớm hơn. Có thể những dằn sóc của xe cứu thương sẽ làm cho các mao quản (capillaries) trong não bộ bị vỡ ra. Nếu sau khi đó mà họ còn có thể đi đứng được, thì đúng là do phúc đức của Tổ Tiên họ....


Xem:
 1. Tai biến mạch máu não Xin nhớ ba chữ: C.N.G. - Vinhnq Sưu tầm, 19/6/2008 - Blog K8
 2. Chỉ với một cây kim, ta có thể cứu được mạng người. - ÚT TRỖI Sưu tầm, 30/6/2008 - Blog K8


7. Thuốc Nam cứu người suy thận

Đây là bài thuốc Nam gồm 4 loại cây thuốc: Cây muối, cây quýt gai, cây mực và cây nổ mà chị Đoàn Thị Dung ở xóm 4, thôn Hội Khánh, xã Mỹ Hòa, Phù Mỹ, Bình Định dùng để chữa những căn bệnh về thận cho người dân....
AK 7 giới thiệu trên ÚT TRỖI

... bài thuốc chữa bệnh thận, trong đó có thận ứ nước, thận sỏi...
 • Bẻ cả cành và lá mỗi cây mỗi thứ một ít,
 • đem sao, sấy khô tất cả.
 • Sau đó cho vào ấm đất, sắc 6 chén chỉ còn một chén cho uống.

Lương y Đinh Công Bảy,  (tổng thư kí Hội dược liệu TPHCM): Tốt nhưng phải có lương y tư vấn
4 loại cây thuốc Nam: Cây nổ, cây quýt gai, cây muối và cây mực chữa bệnh thận tốt.
 • Cây quýt gai có vị cay, tính ấm, thường được dùng chữa các chứng bệnh phong thấp, ho hen, cảm sốt, đau bụng, sưng tấy, ứ huyết, gãy xương, thận, rắn cắn.
 • Cây mực có vị ngọt, chua, tính mát dùng chữa các bệnh âm hư, sốt cao, xuất huyết, có tác dụng bổ thận.
 • Cây muối có vị mặn, mùi thơm, điều hòa các khí...
Ưu điểm của các loại thuốc cỏ cây là ít gây dị ứng và giá thành lại không cao.
Tuy nhiên không nên dùng quá liều, và muốn đạt hiệu quả chữa bệnh cao, người bệnh cần được lương y tư vấn.


Xem:
 1. Thuốc Nam cứu sống người hấp hối vì suy thận - Thu Hiền, 9/6/2009, Báo Khoa học & Đời Sống Online: bee.net.vn


8. Bài thuốc chữa ung thư gan của Thày Thìn

Lê Tự Thành giới thiệu trên Blog "Bạn Trường Trỗi" bài viết của chị Trần Hồng Nga kể chuyện chồng được chữa khỏi ung thư gan bằng thuốc Nam (Bài thuốc của Thày Thìn).

Xem:
 1. Chồng tôi đã khỏi ung thư - 26/6/2009, Blog Hồng Nga


9. Hạt gấc ngâm rượu dùng để xoa bóp vết thương

Hà Chí Quang giới thiệu trên Blog K3: bài viết "Mật gấu? Chả là cái đinh gì"

Bước 1 – vật tư: hạt gấc,
 • bóc sạch màng bao hạt gấc,
 • rửa sạch,
 • phơi khô,
 • lưu kho bán thành phẩm.

Bước 2 – gia công, chế biến:

 • Rang hạt gấc cho giòn giòn (để dễ giã ...),
 • giã dập (để rượu dễ ngấm ...),
 • rồi bỏ vô hũ/chai. Bỏ vô lưng hũ (cỡ 1/3 hay hơn chút xíu),
 • đổ rượu 50 độ cho đầy.

Bước 3 – thành phẩm:
 • Ngâm chừng 3 tháng dở lên là xài được
 • Nếu ngâm với cồn 90 độ (cồn thực phẩm) sẽ rút thời hạn lưu kho xuống còn phân nửa.
Bước 4 – tiêu thụ:
 • Dùng để xoa bóp vết thương (ngoại thương) hoặc nội thương, công hiệu như … thần, à quên, như mật gấu. (lưu ý: sách không nói có uống được không – mặc dù nó không độc).

Xem:
 1. Mật gấu? Chả là cái đinh gì - 17/10/2009, Blog K310. Bài thuốc chữa mụn cóc

Đạt bột st giới thiệu trên Blog K5: bài viết "Bài thuốc chữa mụn cóc"

... Bài thuốc: Dùng gừng già, giã dập chà xát mạnh vào mục cóc cái cho nó đỏ lên, sau đó thấm nước gừng lên bề mặt mụn cho dầy đặc, khi khô sẽ trở thành 1 lớp bột trắng. Những mụn cóc có ăn theo cũng chà luôn nhưng ko cần kỹ như mụn cái. Một ngày làm 5-7 lần. Lần quan trọng nhất là trước khi đi ngủ. Làm liên tục 5-7 ngày tuỳ trường hợp có khi 3-4 ngày đã thấy hiệu quả. Mụn tróc vảy và bay nhanh, ko gây đau đớn (chỉ hơi ngứa 1 tý ko đáng kể ) Sau đó ko để lại sẹo. Khi mụn cái bay, các mụn con cũng bay theo...
(HB Đạt)

...Chọn tía tô non, vò nhẹ sát lên mụn cóc vào buổi sáng. Sau vài ngày mụn cóc theo nhau biến mất lúc nào không hay. Tôi tự chữa theo bài thuốc này khi còn đi học cấp 2, rất hiệu quả.
(Kháng Chiến)


Xem:
 1. Bài thuốc chữa mụn cóc - 12/5/2010, Blog K511. Chữa khỏi gout bằng cách ăn sữa chua (yaout) và xoa bóp?

Hòa Bình giới thiệu trên Blog K8: bài viết "Chữa khỏi gout bằng cách ăn sữa chua (yaout) và xoa bóp?" của Đoàn Đức Thành, 12/3/2010 tại Blog cá nhân KIẾN TRÚC VIỆT (My Opera)

... BS đông y Lương Thị Tú cho rằng, người bị bệnh gút chỉ cần duy trì ăn sữa chua 2-3 lần mỗi ngày trước hoặc ngay sau bữa ăn trong một thời gian dài. Việc ăn sữa chua chỉ có lợi cho sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt,… lại rẻ, ở đâu cũng có bán.
... Cho người bệnh kết hợp dùng một loại thuốc ngâm từ cây cỏ với rượu để xoa bóp bên ngoài. Người bệnh chỉ cần xoa bóp ở chân vào buổi tối trước khi đi ngủ, cách xoa bóp ở tư thế nằm, chân giơ lên cao. Vừa xoa bóp vừa lắc nhẹ đều bàn chân giống kiểu… súc rửa chai lọ nhằm mục đích không cho acid uric lắng đọng ở bàn chân.


Xem:
 1. BỆNH GÚT Ư? CHUYỆN NHỎ! - Hòa Bình, 28/09/2010, Blog K8
 2. Y học thường thức: Địa chỉ chữa Gout tốt - Phong - con cô Thục, 25/02/2011, Blog K5


12. Cảm và Giải cảm

Hà Chí Quang giới thiệu trên Blog K3: bài viết "Cảm là gì (Đông y) (BS.LÊ QUYÊN)"

Thuật ngữ "Cảm" theo Ðông y để chỉ những tình trạng bệnh lý gây ra bởi sự xâm nhập của các yếu tố thời tiết, khí hậu bất thường vào cơ thể. Yếu tố thường gặp nhất là lạnh, và những rối loạn cơ thể do nhiễm lạnh được gọi là cảm lạnh. Ðông y gọi cảm lạnh là "Thương hàn" – nó khác với bệnh Thương hàn (Typhoid) của Tây y...

Ðánh gió
Mục đích là đem khí nóng vào cơ thể ngay trên kinh thái dương để cho thấm qua da.
Vật liệu gồm 1 đồng xu tròn (hoặc 1 muỗng bằng kim loại) cạnh tròn, không bén và 1 chai dầu (cù là, dầu nóng...). Có thể dùng 1 củ gừng tươi thay thế cho dầu.

Bắt đầu bôi dầu và dùng tay chà xát dọc 2 bên cột sống, cổ, vai rồi dùng cạnh của đồng xu hoặc muỗng đánh vào vùng đó theo chiều hướng lên hay xuống cũng được. Gọi là "đánh" nhưng thật ra là cạo nhẹ nhiều lần cho mặt da nóng lên. Như đã nói, đây là vùng chi phối của 2 kinh Thái dương trong cơ thể...

Xem:
 1. Cảm là gì (Đông y) (BS.LÊ QUYÊN) - Hà Chí Quang, 18/04/2011, Blog K3TOP