Công du Cao Bằng, Lạng Sơn - Anh Minh


Toàn cảnh của Bản Giốc
Thác Bản GiốcThác Bản Giốc

Tuần rồi vừa đi công tác ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Tranh thủ đi thăm những địa danh như thác Bản Giốc, hang cọp Ngườm Ngao, suối Lê Nin, núi Các Mác, cột mốc 108 ở bản Pắc Bó, ngày cuối về Lạng Sơn, có lên Mẫu Sơn ngắm cảnh núi một lúc. Xin kể lại để các bạn có khái niệm trước khi có ý định đến thăm những nơi này.

Từ Thị xã Cao Bằng vào thác Bản Giốc (huyện Trùng Khánh) khoảng 90 km. Đường nhỏ và bị xe container phá nên đi khá chậm. Đây là hàng hóa  tạm nhập, tái xuất của TQ qua đường VN cho các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây. Cửa khẩu xuất hàng  phụ thuộc vào khách hàng TQ làm việc được với hải quan TQ ở cửa khẩu nào (để được thuế nhập khẩu thấp) thì hàng sẽ xuất theo cửa khẩu đó.

Do đó việc  hàng hóa mỗi đợt lại được xuất ở các cửa khẩu khác nhau, chủ yếu là các cửa khẩu tiểu ngạch của các huyện. Tuần trước tôi lên, thì hàng đang được xuất qua cửa khẩu Bản Giốc. Ban ngày tập trung container ở cạnh bản Giốc, ban đêm dân VN ở các bản xung quanh sẽ được thuê để bốc hàng sang TQ, qua các bè mảng được nối lại với nhau như cầu phao qua sông Quây Sơn. Xe container thì phá đường, nhưng người dân địa phương cũng có thêm 1 nguồn thu nhập (vài trăm ngàn/đêm), không biết địa phương có thủ đủ phí để sửa đường.

Xe Container phá đườngXe Container phá đường
Cửa vào Bản GiốcCửa vào Bản Giốc
Cầu tre bên trụ cầu xây dởCầu tre bên trụ cầu xây dở

Xa xa là thácXa xa là thác
Đường vào thácĐường vào thác
Tác giảTác giả

Thác Bản Giốc phía VN hầu như ko được xây dựng, do TQ ngăn trở. TP HCM có đầu tư xây dựng đường vào thác, đã đổ  2 trụ cầu bê tông, nhưng phía TQ ngăn trở nên khách du lịch vào thác vẫn phải đi bằng cầu tre. Phía TQ có xây một số công trình khá lớn, hình như là các khu nhà nghỉ.

Khi thăm thác Bản Giốc, có thể đi thăm động Ngườm Ngao (chắc hồi xưa còn có cọp sống trong hang? bây giờ thì "nấu cao" hết rồi), cũng đẹp, nhưng chưa được đầu tư đúng mức.

Còn dân sống trong hangCòn dân sống trong hang
Đường vào hang Ngườm NgaoĐường vào hang Ngườm Ngao
Tuyệt đẹpTuyệt đẹp

 trong hang trong hang
Hang đóHang đó
Du thuyền trên sông Quây SơnDu thuyền trên sông Quây Sơn

Hang này do 2 người Pháp và 2 người Việt tìm ra năm 1921 (tên được khắc ở cửa hang từ thời đó, trong đó có ông Vi Văn Định). 


Sau đó tôi đi thăm bản Pắc Bó (huyện Hà Quảng), thăm nhà lưu niệm Bác vừa khánh thành tháng trước, bây giờ vẫn tiếp tục được hoàn thiện, thăm suối Lênin, Núi Các Mác, hang Cốc Bó, điểm mốc 108 (nơi Bác sau 30 năm tìm đường cứu nước đã về VN ở nơi này.

Bàn đá chông chênh dịch sử  đảngBàn đá chông chênh dịch sử đảng
Câu  cá nhưng ko có cần câuCâu cá nhưng ko có cần câu
Nguồn nước suốiNguồn nước suối
Tranh thủ rửa nước nguồnTranh thủ rửa nước nguồn
Miệng hang Cốc BóMiệng hang Cốc Bó

chữ Bác viết  trong hang đề ngày Bác đến ởchữ Bác viết trong hang đề ngày Bác đến ở
Tượng Các MácTượng Các Mác
Giường  của Bác trong hangGiường của Bác trong hang
Lối ra vào hangLối ra vào hang
Cửa hang  tử phía trongCửa hang tử phía trong
Hang Cốc BóHang Cốc Bó
Suối Lê NinSuối Lê Nin
Đường đi Trùng KhánhĐường đi Trùng Khánh
Cột mốc 108 ở phía VNCột mốc 108 ở phía VN
Xa xa là cột mốc phía TQXa xa là cột mốc phía TQ

Từ suối Lênin, hang Cốc Bó lên điểm mốc 108 (bây giờ là điểm mốc 675) phải leo núi khoảng 800 m (trênh lệch độ cao với mặt suối Lênin khoảng hơn 200m). Leo mất gần một giờ, trên đường phải nghỉ 3 lần mới đến nơi, gặp một số đồng bào dân tộc sang TQ bẫy chim. Nhưng cạnh cột mốc 108 khoảng 20m, phía TQ đã xây dựng một con đường rộng khoảng vài chục mét. Tôi đã chụp nhiều ảnh, các bạn xem sẽ tưởng tượng được phong cảnh.

Đường  về Lạng Sơn (QL 4)Đường về Lạng Sơn (QL 4)
Đường về Lạng Sơn (QL  4)Đường về Lạng Sơn (QL 4)
Đường về Lạng Sơn (QL  4)Đường về Lạng Sơn (QL 4)

Hôm ở Lạng Sơn, tôi cũng tranh thủ lên thăm Mẫu Sơn, nhưng trời rất mù, không nhìn thấy gì ở xa cả. Gửi các bạn ảnh chụp chuyến đi, hy vọng cung cấp một số thông tin về đất nước tươi đẹp của chúng ta.

Anten TV ở Mẫu SơnAnten TV ở Mẫu Sơn
Mẫu SơnMẫu Sơn
Mẫu SơnMẫu Sơn
Mẫu SơnMẫu Sơn
Mẫu SơnMẫu Sơn

Ở Lạng Sơn có bạn Kiên (K6), tôi tranh thủ qua thăm nhà bạn ở gần chợ Đông Kinh. Bạn nào có dịp lên Lạng Sơn, nhớ qua.


Đăng lại bài viết của Anh Minh (đã đăng tại Blog bantroi5: Chủ nhật, ngày 12 tháng sáu năm 2011).