Khai trương "Ei8ht Gallery" và Những cuộc gặp mặt - TranKienQuoc

Start:     Mar 25, '11 6:00p
Location:     Tòa nhà Lafayette 8 Phùng Khắc Khoan, Q1, TPHCM
Tối 25/3/2011 tại tòa nhà Lafayette 8 Phùng Khắc Khoan, Q1, TPHCM, đã diễn ra lễ khai trương "Ei8ht Gallery"  với "Triển lãm kí họa và tác phẩm của cố họa sĩ Nguyễn Phan Chánh (1892-1984)".
Điều hành "Ei8ht Gallery" là Trần Việt Hùng cùng nhóm bạn trẻ thế hệ 8X. Các cháu có nguyện vọng sẽ tổ chức các sự kiện Mỹ thuật hội họa tại đây và đưa nhiều tác phẩm của họa sĩ trẻ đến với công chúng.

Khai trương triển lãm được tổ chức 2 buổi: buổi đầu dành cho giới văn nghệ sĩ, tối thứ bảy dành cho khối doanh nhân yêu nghệ thuật. Đồng tổ chức là nhóm Trần Hậu Tuấn, Phạm Thị Vượng và bè bạn. Triển lãm kéo dài 1 tháng đến hết ngày 25/4.

Sau lời mở đầu của nhà sưu tập Trần Hậu Tuấn, nhà sử học Nguyễn Phan Quang – con trai cố họa sĩ, vừa qua tuổi 81 – cảm động phát biểu: “Dự kiến năm 2012, tròn 120 năm ngày sinh của cha tôi sẽ tổ chức triển lãm. Thật không ngờ và cảm động nhờ Tuấn và các nhà tổ chức mà triển lãm tranh kí họa của cha tôi được tổ chức tại TPHCM và trong 1 không gian lịch sự như thế này, sớm hơn 1 năm… Nói tới nghệ sĩ thì người hâm mộ thường chỉ nhìn những tác phẩm của họ mà không thấy quá trình lao động, sáng tác gian lao, vất vả. Đó chính là thông điệp của Tuấn và gia đình muốn nói…”.
Tiếp sau đó, nhà phê bình Nguyễn Quân lên phát biểu ngắn gọn, đánh giá cao vai trò của cố họa sĩ với nền Mỹ thuật nói chung và Hội họa nói riêng: “Ta thường nghe tên tuổi 4 sinh viên lứa đầu “Trí, Lân, Vân, Cẩn” (Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn) hay 4 sinh viên lớp cuối (trước 19/8/1945) “Nghiêm, Liên, Sáng, Phái” (Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái) mà ít nghe thấy cái tên Nguyễn Phan Chánh; mặc dù ông thi vào trường năm 1925, tốt nghiệp năm 1930... Nhưng thật ra Nguyễn Phan Chánh cao hơn tất cả. Ông đã để lại 1 di sản vô cùng quý báu cho thế hệ những người làm nghệ thuật chúng tôi và mai sau…”. Anh cũng đánh giá cao những công việc của Tuấn đã làm, góp phần gìn giữ, phát triển và đưa tác phẩm hội họa đến với công chúng.

Nhiều lẵng hoa đẹp chúc mừngNhiều lẵng hoa đẹp chúc mừng

GĐ Việt Hùng và mẹGĐ Việt Hùng và mẹ

Hùng cùng Trần Hậu TuấnHùng cùng Trần Hậu Tuấn

Ông Nguyễn Phan Quang và nhà phê bình Nguyễn QuânÔng Nguyễn Phan Quang và nhà phê bình Nguyễn Quân

Tôi thực sự cảm động..."Tôi thực sự cảm động... "

Bạn bè, đồng nghiệp...Bạn bè, đồng nghiệp...

Đi chơi Bờ Hồ - Lụa (1955)Đi chơi Bờ Hồ - Lụa (1955)

Bữa cơm chiều - Lụa (1957)Bữa cơm chiều - Lụa (1957)

Tuấn 'khàn' cùng Chí (con trai nhà sưu tập Đức Minh, trái)Tuấn "khàn" cùng Chí (con trai nhà sưu tập Đức Minh, trái)

Tuấn cùng các anh TrỗiTuấn cùng các anh Trỗi

Anh em k6 với bác ChiếnAnh em k6 với bác Chiến


Khai trương giản dị, không truyền hình, báo chí nhưng đầy ấn tượng.

Cũng dịp này, NXB Mỹ thuật cho ra mắt cuốn "Nguyễn Phan Chánh" của Trần Hậu Tuấn. Thông qua những kí họa và 1 vài tác phẩm của cố họa sĩ mà tác giả đã có những phân tích sâu sắc và vẽ nên cuộc đời sống và làm việc vì nghệ thuật của ông.

Đúng như Trần Hậu Tuấn tâm sự: "Địa chỉ số 8 trùng với từ "phát" của tiếng Hoa. Chắc chắn chúng ta sẽ phát khi cùng lao động nghệ thuật!".
Chúc "Ei8ht Gallery" thành công!Đoàn Quốc Khánh gặp Trần Huy Hoan
Đoàn Quốc Khánh gặp Trần Huy Hoan

Năm 1977 tốt nghiệp về nuớc, Khánh làm việc ở Trung tâm Thông tin UBKHXH. Anh em chơi với nhau và có thú "chạy cò", mua bán đồng rúp, mark, giấy ảnh, đầu bút bi, bột B12... "Chợ trung tâm" là nhà cô Mến (mẹ Trần Huy Hoan). Hoan học quay phim, chụp ảnh nhưng đam mê chụp ảnh nude.
Hai tên ngỡ ngàng sau 40 năm gặp nhau, thay đổi nhiều quá. Kể lại chuyện xưa, ai cũng cười hô hố và nhắc tới cô Mến. Cô đi đã 4 năm nay. Cùng là dân nghệ thuật nhưng Hoan phục Tuấn "khàn" năm nào cũng làm những việc "quái dị".

Nguyễn Duy Đảo gặp nhà phê bình Mỹ thuật Nguyễn Quân
Nguyễn Duy Đảo gặp nhà phê bình Mỹ thuật Nguyễn Quân

Hai nhà ở cạnh nhau ngày ở Hải Phòng. Dễ cũng 50 năm. Bà chị Đảo lại học cùng anh Quân.
Năm 1965 sang Đức học toán tại Meserburg nhưng ông anh bỏ sang học Mỹ thuật hội họa.
Năm 1971 về nuớc dạy Phê bình Mỹ thuật tại ĐH Mỹ thuật Yết Kiêu. Nay sống trong TP.
Anh em nhận ra nhau. Vui vẻ!

 ❧ ❀ ❧ 


Xem:
  1. Khai trương Galery số 8 Phùng Khắc Khoan, Q1, TPHCM - TranKienQuoc, 02/03/2011, Blog K5.
  2. Khai trương Ei8ht Gallery - TranKienQuoc, 20/03/2011, Blog K5.
  3. Phóng sự ảnh: Khai trương Ei8ht Gallery - TranKienQuoc, 26/03/2011, Blog K5.
  4. Gặp mặt bất ngờ - TranKienQuoc, 26/03/2011, Blog K5.
Đăng lại bài viết của TranKienQuoc (đã đăng tại Blog K5: Thứ bảy, ngày 26 tháng ba năm 2011).


Comcast internet servicesCounter