Tượng đài tưởng nhớ chiến sĩ Hồng quân Liên xô ở Viên – Áo (Minh Phượng C11 K6)Bài của Minh Phượng C11 K6

Lần này thì tôi nhận được bài của Minh Phượng nhờ “đánh dấu” vào bài. a.HT may ghê!

Tượng đài tưởng nhớ chiến sĩ Hồng quân Liên xô ở Viên – Áo ngay gần trung tâm của Viên, tại 1 quảng trường lớn và rất đẹp là tượng đài ghi nhận công lao của quân đội Xô viết đã “đánh đuổi bọn Phát xít Đức và đem lại tư do và độc lập cho châu Âu” (đây là tôi dịch nguyên văn những dòng chữ ghi bằng tiếng Nga mạ vàng được khắc ở đài tưởng niệm).

Trong chiến tranh Thế giới lần thứ 2, Áo là nơi cung cấp nhiên liệu chủ yếu cho máy bay, xe tăng và xe cộ ... cho nước Đức Phát xít (Áo có rất nhiều mỏ dầu). Vì vậy mà Hồng quân Liên xô tiến vào Áo từ ngay đầu tháng 4/1945 và ngày 11/4 đã chiếm được thủ đô Viên, giải phóng nước Áo khỏi ách Phát xít và triệt tiêu đường cung cấp nhiên liệu của Đức. Hàng ngàn chiến sỹ Hồng quân thuộc binh đoàn Ucraina số 3 đã hy sinh trên đất Áo. Để tưởng nhớ công lao của Liên xô và những chiến sỹ đã hy sinh, chính phủ Liên xô và chính quyền Áo đã thỏa thuận xây bức tượng đài này. Đó là bức tượng chiến sỹ Hồng quân 1 tay cầm lá cờ Xô viết và 1 tay cầm tấm lá chắn mạ vàng, và đó cũng chính là phù hiệu của Liên xô. Đằng sau bức tượng là 1 dãy cột thành hình vòng cung có khắc dòng chữ mạ vàng như tôi đã nói ở trên. Dưới chân bức tượng đài khắc nhật lệnh của Stalin. Trước bức tượng là quần thể đài phun nước.

Khu vực tượng đài này nằm ở vị trí rất đẹp của Viên. Từ xa bạn có thể nhìn thấy bức tượng vươn cao kiêu hãnh. Tôi gặp rất nhiều đoàn khách du lịch Nga tới đây, có lẽ vừa thăm quan và cũng để tưởng nhớ những người cha, chú của họ đã hy sinh.Lời bình của HMK6 : Ở cái xứ TB giãy chết này mà vẫn còn giữ (trang trọng) những kỷ niệm về LX, trong khi ngay tại LX nhiều người lại muốn xóa đi. VN mình cũng ko ít. Thật quái đản!Gửi bởi hameok6 lúc 9:51 CH Chủ nhật, tháng mười 04, 2009

Đăng lại bài viết của Minh Phượng C11 K6 (đã đăng tại Blog "Bạn Trường Trỗi”: Chủ nhật, tháng mười 04, 2009)
Web Counter