Kỷ niệm những năm tháng tham gia canh trời Hà Nội 1970 -1972Đây là trận chiến đấu ở trận địa Yên Nghĩa (có tên gọi Ba La Bông Đỏ - Hà Đông).
Là trận địa chốt kiên cường ở cửa ngõ Thủ đô. Có nhiều đơn vị tên lửa chiến đấu ở trận địa này. Tối hôm trước đơn vị cơ động từ trận địa Lăng Bà Chúa Liễu (Vụ Bản, Nam Định) về triển khai khai ở trận địa Yên Nghĩa xong thì trời vừa sáng. Hơn 9 giờ thì máy bay địch bắt đầu tập kích vào Hà Nội. Hôm ấy anh trắc thủ cự ly kíp 1, đơn vị cho tranh thủ về thăm nhà (quê Vụ Bản), nên Hồ đã được tham gia chiến đấu cùng kíp 1. Thật vinh dự khi có 1 đại úy nhà báo phỏng vấn, viết và đăng bài trên báo nhân dân và quân đội nhân dân. Tôi rất nhớ những năm tháng ngày đêm hành quân chiến đấu nổi sôi, vất vả nhưng niềm vui trần trề...
Hồi ấy thức đêm hành quân cơ động nhiều, chỉ có ở VN mình tên lửa mới hành quân nhiều như thế. Vất vả nhưng mà rất vui!
Thực ra mình chỉ trực tiếp tham gia chiến đấu được 5 trận bằng 9 quả đạn tên lửa. Thế là cũng rất vinh dự rồi, bởi vì lúc ấy mình chỉ là trắc thủ kíp 2. Khoảng từ tháng 7/1972 về trước hầu hết các tiểu đoàn tên lửa chủ yếu sử dụng kíp 1 trực tiếp chiến đấu (trắc thủ lớn tuổi rất giỏi, nhiều kinh nghiệm...). Còn kíp 2, 3, 4 chủ yếu huấn luyện và phục vụ chiến đấu. Tiểu đoàn mình là đơn vị duy nhất trong toàn sư đoàn sử dụng kíp 2 trực chiến ban đêm và đã trực tiếp tham gia chiến đấu. Những trắc thủ kíp 1 chiến đấu giỏi nhưng rất thiệt thòi vì không được đi học sỹ quan. Nhờ những năm tháng chiến đấu, làm người chiến sỹ mà sau này gần 7 năm học ở các trường sỹ quan mình cảm thấy rất thuận lợi...
Chiến tranh đã qua đi - những ký ức không bao giờ phai mờ... Những ngày đánh B52 ở Hà Nội (tháng12/1972), mình đã về trường SQPK học tập, lớp mình sơ tán ở Phúc Thọ, Hà Tây, tối đến thay nhau trực súng máy 12,7 ly bắn máy bay bay thấp F117A.
Hồ & Nghinh (sv đại học Thủy Lợi) tại trận địa Dưỡng Tế, Thanh Trì, Hà Nội 12/1970.

Đơn vị mình những ngày ấy có khá nhiều sinh viên các trường đại học...
Ở trận địa Dưỡng Tế này ngoài đê bên bờ sông Hồng, có nhiều trận chiến đấu ác liệt diễn ra ở đây. Mình là lớp người đi sau, những năm 70-71 có nhiều sinh viên đại học vào đơn vị. Đây là tiểu đoàn tên lửa anh hùng đầu tiên của QCPK-KQ. Mình rất tự hào về đơn vị này. Ở đây mình được mọi người quý mến bởi vì mình là người chiến sỹ quê ở Miền Nam. Là trắc thủ xe điều khiển nên càng được tin yêu. Mình có rất nhiều kỷ niệm ở đơn vị này.
Hệ thống điều khiển còn thô sơ nhưng đối với ta hồi ấy là rất hiện đại rồi, có điều là bảo quản sử dụng rất phức tạp, khí tài điện tử mà, nhưng người VN biết sử dụng và làm chủ được nó, tất nhiên còn có sự giúp đỡ của bạn. Đặc biệt người VN rất sáng tạo trong cách đánh nên đã sử dụng rất hiệu quả vũ khí được trang bị và đã đánh thắng kẻ thù.


Nợ nước, thù nhà... Nhiều thanh niên lúc ấy đã hành động như mình.

FB Nguyễn Kim Hồ >> Bạn Trỗi K6, 18 tháng 12/2019