Giỗ lần thứ 3 bạn ĐảoPhương Hậu Đặng - 6 Tháng 11 lúc 22:27
Chân thành cảm ơn các anh, em, những người bạn thân thiết của anh Duy Đảo và các cháu đã tới, chia sẻ với gia đình nhân kỷ niệm ba năm ngày mất của anh Đảo. Cảm ơn các anh, em vì những lý do riêng không đến được cũng gửi lời thăm viếng !
Đăng lại bài của anh Tạ Việt Chiến K3

Viet Sy Hoang - 15 Tháng 10 2016 ·

NHỚ DUY ĐẢO (1954 - 2014)

Nguyễn Duy Đảo là học sinh K6, cùng lớp với Tạ Việt Thắng, em trai tôi ở Trường TSQ Nguyễn văn Trỗi, Tổng cục chính trị.
Anh nguyên là một sỹ quan tốt nghiệp Học viện Hàng Không Giucopky ở Liên xô cũ , người bạn sống chân thành , nhân hậu, được bạn bè rất quý mến.
Duy Đảo hay viết văn, viết hay và viết đều. Các bài viết thường đăng trên Bloc các khoá, được nhiều người biết với những câu chuyện rất thật xảy ra thường ngày, nhưng mang tính khái quát cao, vừa đậm chất nhân văn, vừa mang tính giáo dục nhẹ nhàng mà sâu sắc.
Duy Đảo đã bất ngờ ra đi tháng 11/2014 sau một cơn bạo bệnh tại TP Hồ chí Minh, để lại người vợ - một người bạn đời đúng nghĩa và đứa con trai Đào Duy mà anh rất yêu thương và hy vọng.
Phương Hậu - Vợ Duy Đảo và con trai không bao giờ coi Duy Đảo đi xa mãi, mà chỉ là chuyến đi công tác dài ngày. Ở nơi xa ấy, Duy Đảo vẫn đang viết...
Tạ Thắng ở xa gọi về nhắn: nhớ đến thắp cho Duy Đảo, bạn em một nén nhang nhân ngày giỗ của bạn ấy.
Những ngày cuối cùng trước khi ra đi, Duy Đảo đã sống và gặp gỡ với bạn bè thật vui và ấn tượng. Âu cũng là một điều thật lạ...

EM BIẾT...
Gửi: Đ.P.H

Em vẫn biết ở nơi xa thẳm ấy
Sáng mai ra Anh vẫn nghe tiếng mẹ con em
Ngày chủ nhật anh vẫn đang đứng đợi
Để đọc em nghe, chuyện viết thời tuổi trẻ chúng mình
SG - Ngày giỗ D.Đ năm 2016.

Ảnh Van Nam Nguyen - 6 Tháng 11 lúc 22:27, Thang Nguyentoan 5 Tháng 11 lúc 12:17, Binh Cao 5 Tháng 11 lúc 17:26, Son Luu Minh 5 Tháng 11 lúc 23:28CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ

Duy Đảo

Khi về Hưng Hoá lúc đó chúng tôi học hết lớp 7. Tầng 2 dãy nhà đầu tiên phía tay phải nếu từ hiệu bộ nhìn dọc theo trục đường chính hướng nhà ăn là nơi chúng tôi ở còn lớp học thì ở tầng trệt. Mới chuyển về nên giường chưa có chúng tôi triển khai chiếu dưới sàn nhà nằm đấu đầu vào nhau theo tiểu đội.
Tôi với hắn ở hai tiểu đội nhưng trời xui đất khiến thế quái nào hai thằng lại nằm đấu đầu với nhau.
Hắn là thằng nghịch ngợm và có nhiều sở thích. Buổi trưa hắn hay trốn không ngủ lang thang ngoài sân bóng hoặc lùm cây bãi cỏ và nhất là quanh quần bên những cục phân bò đã khô nằm vô khối trong khu vực trường mà dí mắt vào đó lùng sục tìm kiếm. Hắn làm gì ư! Hắn bắt dế. Hắn có cái lon sữa bột 1kg của Liên Xô ở nhà gửi lên, đêm đêm lừa cho chúng tôi ngủ say hắn mới cẩn thân trùm chăn giải quyết. Có hôm bị sặc hắn ho khù khụ như cóc xơi thuốc lào. Hắn xơi vo không cần nước chỉ cần một tờ giấy cuộn lại thành cái ống như xe điếu cứ thế hắn xọc vào hộp sữa mà hút y như hít hê rô in bây giờ. Hộp sữa hết sau đúng một tháng thao tác còn vỏ hộp sau khi đổ đầy nước đậy nắp lại cẩn thận là trưa trưa hắn cắp nách ra đi hành nghề.
Có một buổi trưa tôi và hai thằng nữa cũng trốn ngủ đi lang thang bất đồ gặp hắn đang chổng mông bên đống phân bò còn tươi. Thấy ba chúng tôi hắn như vớ được vàng.
- Các ông ơi có con dế đực to bằng ngón tay màu cánh dán cực đẹp tôi đã đổ hết hộp nước, rồi bồi thêm một bãi nước đái nữa mà nó vẫn chưa chịu ra. Các ông làm ơn …
Thế là ba thằng tôi nhiệt tình tháo ngay nút quần cứ thế chĩa “ súng ” vào hang dế cạnh bãi phân bò giúp đỡ thằng bạn.
Hắn la lên:
- Ấy ấy Từ từ thôi, phí quá. Ông phải quỳ xuống chĩa thẳng súng vào lỗ như tôi hướng dẫn đây này, từng ông một.
Thế rồi chú dế cụ không chịu được nước hay không chịu được mùi khai chả biết nữa nhoai ra cu cậu tóm được.
Hắn tuyển chọn được hơn chục con và nuôi trong chính cái vỏ hộp sữa 1 kg ấy. Niềm vui của hắn thành nỗi khổ của tôi và của những thằng nào nữa thì tôi không biết.
Mỗi khi đêm xuống hơn 10 chú dế cụ cùng một lúc cất tiếng gáy được cộng hưởng trong cái vỏ hộp đặt ngay sát đầu thì có tài thánh cũng không sao ngủ được. Nhưng nể bạn, tôn trọng sở thích của bạn mà tôi không dám “đấu tranh”.
Thế rồi cơ hội đến. Một đêm chả hiểu ăn phái quái gì mà bụng sôi ùng ục và từng cơn đau quặn lên. Hố xí thì xa, cách nhà tới mấy trăm mét, lại vốn sợ ma. Thế là một công đôi việc tôi ôm ngay cái hộp dế của hắn ra ngoài hành lang ngồi xuống chĩa đít vào, một hộp đầy. Lũ dế đang gáy hăng bỗng câm bặt.
Sau khi giải quyết xong tâm hồn thoải mái không gian yên ả không còn tiếng dế gáy làm phiền, tôi ngủ một mạch tới khi báo thức.
Vốn tính cẩn thận tôi đã đặt cái hộp c… sát chân tường chả biết thằng chết tiệt nào khi báo thức chạy xuống tập thể dục lơ đễnh đá phải thế là tất cả văng tứ tung: ra nhà, ra chiếu, ra quần, ra áo … cả bọn trong lớp đứa thì chửi đứa thì bịt mũi đứa thì gom quần áo chưa bị dính chạy… Còn hắn hắn như người vô cảm.
- Dế của tao bị chết hết rồi chúng mày ơi. Rồi hắn chửi cái thằng đểu nào chơi hắn.
Vụ này cũng như nhiều vụ khác của các bạn Trỗi bị chìm vào quên lãng không xử lý được vì điều tra cực kỳ phức tạp. Ông bạn này giờ nghe nói đang định cư ở một tỉnh phía bắc.