CHỦ NHẬT THÁNG 6 NGÀY 25


Ngày này năm 2017 sẽ khắc sâu trong tâm khảm anh em trường TSQ – NVT đặc biệt là K6 những người vinh dự đại diện cho nhà trường trực tiếp tham dự. Mấy cha đùa nhau: “diễn sao cho khéo” kẻo hổ danh K6, đại đội sống trọn 5 năm dưới mái trường TSQ.

Số là BLL nhà trường kết hợp với THQĐ làm phim tài liệu về trường văn hóa quân đội TSQ – NVT. Tồn tại 5 năm (1965 – 1970) trong khoảng thời gian đó nhà trường đứng chân tại nhiều địa phương. Bắt đầu là Hiệp Hòa (Bắc Giang) rồi Đại Từ (Thái Nguyên) Quế Lâm (Trung Quốc) cuối cùng là Trung Hà (Hà tây) Hưng Hóa (Phú Thọ). Thời gian ở Hưng Hóa và Trung Hà là 2 năm. Nhà trường phân làm 2 phân hiệu, bộ phận đóng tại Hưng Hóa gồm K4,5 và 6 bộ phận tại Trung Hà gồm K7,8. Các K1,2,3 đã ra trường. Anh em K6 lúc này tuổi 15, 16 mấy thằng khi tắm giếng vẫn trêu nhau: “chim khôn đã biết tha rác rồi”. Và tại đây với độ tuổi bẻ gãy sừng trâu nhiều chuyện kỳ thú xảy ra với K6, giờ kể lại còn cười rũ. Chuyện xảy ra đã gần nửa thế kỷ nhắc lại còn rưng rưng cảm động. Cha nào đa cảm còn khóc thầm, chắc tủi thân vì già rồi chả mần được chi, chẳng bù cho ngày xưa, cái thời đái thủng lá khoai.

Trở lại việc làm diễn viên quần chúng trong dự án làm phim nói trên. BLL K6 ra quân lệnh: ăn mặc oách không quần sooc, ông nào lính mặc quân phục sao vạch đầy đủ. Cánh dân sự ăn mặc lịch sự, ngon zai đến mức vợ nghi ngờ mấy cha đi tán gái dối già. Ông Khánh choang dậy từ 4 giờ sáng chỉnh trang sắc đẹp lại còn xa xỉ… chơi tí nước hoa mà R7 quảng cáo. Cánh dân sự hoàn thành vượt mức trên giao. Cánh quân sự gần một nửa các đại tá bất tuân quân lệnh. Lý do các cha đưa ra là nóng và lâu không mặc quân phục giờ mặc lại ngại. Chẳng hiểu ra làm sao. K6 có 2 tướng: Phạm Hòa Bình bận không tham dự, tướng Tạ Quang Chính nghiêm chỉnh ngay ngắn rõ con nhà nòi. Đúng 7 giờ 40 anh em có mặt tại số 1 Trấn Vũ lên xe nhằm Trung Hà, Hưng Hóa thẳng tiến. Hơn chục anh em khác đi xe riêng tự đến điểm hẹn. Trong đoàn có anh Ngô Thế Vinh K5 đại diện BLL nhà trường và khách mời là các thầy cô đã từng dậy tại trường. 9g45 hội quân đầy đủ tại Hưng Hóa. Theo sự sắp đặt của đạo diễn, anh em răm rắp tuân theo. Diễn viên quần chúng đợi đến lượt “hơi bị lâu” sốt ruột, tiếc công trang điểm. Nghĩ cũng phải, hang ngày quần sooc áo cộc chém gió tại quán bia chả phải lễ nghi (mỏi chân bỏ mẹ). Nay áo bỏ trong quần nghiêm cẩn đã nóng lại càng nóng. Chưa thấy ống kính lia về phía mình, bức xúc (chắc do nóng) Khánh choang và Trịnh Cường được một số anh em kích động định “tạo phản”. Trưởng BLL Vũ Điện Biên phong thanh biết chuyện dỗi, nói: “Năm nay trở đi luân phiên làm trưởng BLL. Bắt đầu là Trịnh Cường rồi Khánh choang… . K6 đặt hắn Biên rồ, quá đúng. Nghe vậy Cường, Khánh lui ngay không nói chi. Hai tên trao đổi: “Để hai thằng tao hư đủ rồi, cho anh em K6 nó lành”, Hai cha này nghĩa hiệp, trượng phu đáo để. Tôi nghĩ bụng: “Hôm nay Trịnh Cường cầm cái thế nào cũng có hậu Trung Hà, Hưng Hóa nghĩa là rẽ sang La Phù (Thanh Thủy) tắm suối nước nóng. Nghe nói ở đó có nhiều chuyện vui lại ngon bổ rẻ”. Vụ này nếu xảy ra cánh quân sự tính sao khi ăn mặc nghiêm chỉnh sao và vạch. Cái này phải tham vấn Khánh choang, người ăn nói “choáng” nhất k6. Cánh quân sự thở phào nhẹ nhõm may không lộ. Tụi này lo xa, lính Trỗi không bao giờ khai báo “ông cán bộ đang nằm trong đống rơm nhà hàng xóm”. Trung dũng kiên cường là ở đó, mặc cho sư tử gầm rú, chuyện nhỏ. Dẹp xong vụ “tạo phản” Biên rồ nhắc việc phải làm khi sang Trung Hà. Lúc này ống kính lia về các cha, cảnh các cha lên thăm phòng ngủ, thăm khu nhà bếp và cảnh ngồi tán gẫu trên bãi cỏ trước nhà… . Xem chừng các cha rất tự nhiên, có thể tự hào về khoe với con cháu: “Hôm nay bố mày đi đóng phim đấy. oách chưa”. Đến ngày 22/12 này các bạn xem truyền hình quân đội đánh giá các đại ca diễn có được không. Nếu được, nghĩa là điện ảnh nước nhà bỏ sót tài năng đó.

Sang Trung Hà anh em quay quần chụp ảnh tại bia đá khắc ghi những ngày đóng quân tại đây. Trường trung cấp kỹ thuật công binh cử tiêu binh đứng hai hàng dọc trên con đường vào bia kỷ niệm. Ban giám hiệu nhà trường chủ trì buổi đón tiếp. Phóng viên truyền hình phỏng vấn thầy cô giáo và một số đại diện K6. Xong mọi việc như kịch bản mấy cha ngồi tán dóc. Một cha nói: “Đến tiết mục cuối đây. Chuẩn bị nâng lên hạ xuống”. Đứng lên, lăm lăm tiến về phía nhà ăn nơi cách đây 3 năm anh em đã ngồi dự tiệc. Trưởng BLL Vũ Điện Biên ngăn lại: “Vào hội trường kia, giao lưu gặp mặt chủ nhà đã chứ”. Một cha nói: “Lại vỗ tay à”. Tôi cười: “Đánh chén do gia chủ mời cũng nên vỗ tay chứ. Ngoại giao nhân dân mà”. Trước khi vào bữa tiệc, tất cả chủ và khách chụp ảnh lưu niệm trước căn nhà 3 tầng của ban giám hiệu. Hoành tráng trang trọng như nghi lễ quốc gia. Vào tiệc theo đúng điều lệnh 6 người một mâm. Bữa cơm vui vẻ đầm ấm. Trong tiệc rượu anh em không quên nhắc nhau ngày 5/7 tới dự đám cưới đại tá xe tăng Hoàng Tam Châu, trai tân còn sót của K6. Một cha nói: “Thằng Châu liệu mần răng rứa. Với tao, giờ này chẳng có bong hồng nào phá hỏng được đời sống thanh bình trong đũng quần tao”. Đưa mắt nhìn sang Trịnh Cường, Khánh choang,Thái bò… . Chuyện đề này phải tham khảo ý kiến mấy cha đó. Phỏng vấn Anh Minh về cô dâu, hắn cười nói: “Cứ dự cưới khắc biết”. Sợ lại bị hố như lần K6 lên Thiên Sơn (Ba Vì), ừ thì nín thở chờ xem. Cơm đã đủ, rượu ngà ngà theo thông lệ đến đoạn hậu: hát cho nhau nghe. Đăng Sơn, Duy Sơn hát bài truyền thong công binh tặng gia chủ ĐÀO CÔNG SỰ. Đỗ Dũng dạo này bẽn lẽn như con gái mới về nhà chồng, nài nỉ mãi mới chịu phô diễn bài tủ NGƯỜI CHIẾN SỸ ẤY. Trịnh Cường muốn hát bài tiếng Trung tặng hai cô giáo cũ song ngại Mao ít Mao nhiều, tôi cầm micro giải thích đây là hát tặng cô giáo chẳng liên quan gì đến Mao cả. Anh em tán thưởng, tay chơi Cường khỉ hát vẫn xung lắm. Còn nhiều, nhiều anh em lên phô diễn tài năng đã được tôi luyện trong các lò KARAOKE, không ai chịu về nhì. Đúng là tính ngông và ngang của mấy cha trường Trỗi. Có chết nết không đổi. Cuộc vui khép lại bằng bài hát truyền thông nhà trường SINH RA TRONG KHÓI LỬA.

Một ngày đầy ý nghĩa đã qua. Chắc hẳn hơn 50 anh em K6 có mặt ngày hôm đó sẽ không bao giờ quên. Ôn lại kỷ niệm xưa, tình bạn bè chiến hữu ngày càng gắn bó. Ra Bắc vào Nam, lính Trỗi gọi nhau có mặt liền. Viêt ra những dòng này gọi là lưu bút. Cảnh trí Hưng Hóa Trung Hà thay đổi nhiều các bạn nên xem thêm phóng sự ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Vinh Quang (dân Trỗi K6 gọi Quang 2 lỗ) sẽ cảm nhận rõ bằng hình ảnh.


FB Duy Sơn Vũ - 01 Tháng 7 lúc 13:22