Chuyện làm bài kiểm tra không quay cópChuyện làm bài kiểm tra
không quay cóp

 haeok6

Hôm rồi, mấy AE ngồi với nhau nhắc lại chuyện xưa, chuyện quay cóp bài trong kiểm tra. Có đủ kiểu cả, quay lén, quay công khai, mở sách, nhìn bài bên cạnh, làm đề cương nhỏ (phao)... đủ cả, nhưng không có kiểu nào hay bằng kiểu... không quay cóp gì cả. Với kiểu này, trong giờ kiểm tra chỉ ngồi viết nhăng viết cuội cho có rồi cuối giờ cũng cứ nạp bài bình thường. Chiều về, giờ tự tu, mới mở sách ra, đàng hoàng ngồi làm bài theo “đúng sách”.

Hồi ở Hưng Hóa, các thầy ở phòng riêng nhưng thường chung dãy nhà với các đại đội. Vậy là canh me tới lúc thầy đi vắng (thường vào giờ thể thao, hay giờ cơm), tìm cách nhẩy vào phòng thầy “nạp” bài kiểm tra. Vấn đề là phải lục tìm được bài viết cũ của chính mình đã nạp, rút ra và đổi bài mới làm sau này vào. Vậy là bài kiểm tra hoàn chỉnh mà chẳng cần quay cóp gì cả! Bây giờ chỉ còn đợi thầy chấm bài và cho điểm tốt! Nhưng cũng phải để ý, nếu đúng môn lâu nay toàn điểm kém thì bài (chép) cũng phải hơi sai một chút, có khi còn phải gạch gạch xóa xóa vài cái cho giống thật.

Thỉnh thoảng có đứa quýnh quoáng làm sao lại nhét nhầm bài vào lớp khác (may mà bài cũ đã được rút ra) nên tới lúc trả bài, bài của nó được trả ở lớp khác mà mấy thầy chắc nghĩ là do lộn xộn nên nhầm. Còn nếu không rút được bài cũ ra thì sẽ có 2 bài làm... thì: 1 tờ là nháp, tờ kia mới đúng. Thầy thương em! Thường là các thầy thương và căng lắm là hủy cả 2 bài!

Tôi nhớ là chưa có đứa nào bị bắt về chuyện này, dù sau này một số thầy có lẽ cũng đã biết nên bài kiểm tra được cất kỹ tới mức có đứa đã vào rồi tìm khôngđược đành phải mang bài làm tốt ra và hôm sau nhận điểm 2!

Lần đó, hồi lớp 9 ở Hưng Hóa, có đứa nào đó đã nhẩy vào phòng cô Nhâm dậy toán tính chuyện tráo bài kiểm tra, nhưng chắc là tìm không ra (mà cô Nhâm lại ở chung với C11 xa cách hẳn các đại đội khác, nên rất nguy hiểm vì nếu chỉ cần bị phát hiện đang loạng quoạng gần đó cũng là chết rồi!), vậy là nó hốt hết luôn chồng bài kiểm tra của tất cả mấy lớp và tiện tay làm luôn cuốn sổ điểm của cô mang ra ngoài... “nổi lửa” đốt hết. Vậy là phi tang toàn bộ!


cô Nhâm 2013
cô Nhâm 1966


Bữa sau, tới lớp, cô Nhâm nói bị ai đó lục phòng lấy mất sổ điểm và bài kiểm tra, nên cô quyết định cho làm bài lại và những điểm trước kia coi như bỏ qua, không tính. “Mặc dù – cô nói – cô vẫn nhớ em Q. lớp này có tới 2 điểm 2”. Cả lớp cười ồ, quay lại nhìn nó. Mặt Q. xám nghoét, nhưng nó nở nụ cười … chắc là vì … thoát nạn (có lẽ tới 2 cái nạn)! Không ai tự thú, không ai có bằng chứng, nhưng ai cũng hiểu, chỉ một người cố ý không hiểu!

Chẳng hiểu cô Nhâm có còn nhớ chuyện này không?

Hôm rồi tôi kể chuyện này với cô Thục. Cô hỏi: Có chuyện này hả?

Bài viết xong chưa đăng thì lại có bữa ngồi với mấy AE khác, vui chuyện tôi kể bài này chuẩn bị đăng. Ai dè có một thằng nói: Vào phòng thầy đổi bài thì thường quá. Tao còn đổi bài ngay tại lớp kìa!
Và nó kể:
- Có lần kiểm tra 15 phút, tao cũng viết lằng nhằng rồi nạp bài. Sau đó, trong khi thầy giảng bài mới, tao làm lại bài khác. Và đợi lúc thầy quay lưng nhìn lên bảng, tao lom khom chạy lên ngồi ngay dưới gầm bàn thầy, thò tay lên lấy cả xấp bài vừa nạp xuống. Rồi ngồi ngay dưới gầm bàn lựa và đổi bài mới vào.
- Mày làm ngay trước mặt cả lớp?
- Ừ. Tụi nó thấy hết và còn xi nhan cho tao biết lúc nào thầy quay lưng lại để tao còn để xấp bài lại trên bàn và chuồn về chỗ ngồi nữa!
Chuyện này thì đúng là kỷ lục!


 ❧ ❀ ❧