Dũng sĩ thiếu niên Đoàn Văn Luyện - Kiến QuốcDũng sĩ thiếu niên Đoàn Văn LuyệnGiới thiệu khách k5 ...khi đoàn của Huỳnh Tấn Lợi từ Quảng Ngãi mới ra... Đặc biệt trong đoàn có Dũng sĩ Diệt Mỹ Đoàn Văn Luyện năm xưa, đứng bên trái bó hoa.
Cuối tuần trước hẹn Tấn Lợi (Quảng Ngãi) ra họp mặt. Dặn thêm nhớ rủ Đoàn Văn Luyện. Chiều ấy, khai mạc rồi, anh em k5 lên sân khấu giới thiệu rồi mà xe Lợi chưa tới. Khi xe tới cổng, chạy ra đón thì vừa lúc Vinh “sái”, Công Chính, Minh Sơn mang lẵng hoa đến. Vậy là tôi lên cướp mic của MC: “Vì hoa ở Đà Nẵng cháy do các anh Trỗi về họp mặt, 1 số bạn k5 phải vào tận Quảng Ngãi kết hợp mua hoa và đón bạn Lợi. Xin giời thiệu đoàn khóa 5B!”.

Sau khi Tấn Lợi giới thiệu trong đoàn còn có Dũng sĩ diệt Mỹ (năm xưa 15 tuổi) Đoàn Văn Luyện, anh em vỗ tay nhiệt liệt. Luyện giờ già, gầy chứ không bụ bẫm như xưa. Lên trường khi ở Quế Lâm, là quân số “ghép” k6 nhưng học thấy riêng. Sau về học văn hóa ở QK Tả Ngạn rồi đi học sĩ quan Thông tin. Nghỉ hưu từ tỉnh đội Quảng Ngãi. Nay có 3 cháu đều được nuôi ăn học trưởng thành, đều tốt nghiệp đại học.
Các thiếu niên dũng sĩ miền Nam được chụp hình với Bác Hồ và Bác Tôn (Võ Phổ, Ngô Văn Nết, Võ Văn Hường, Hồ Văn Mên, Hồ Thị Thu, Nguyễn Văn Hòa và Đoàn Văn Luyện). Đoàn Văn Luyện - người đầu tiên ở bìa phải - Ảnh tư liệu

Tìm được Luyện là chuyện khá li kì… Tần Lợi nghe anh em đi công tác về, kể: “Ở gần Dung Quất có 1 ông CCB trông khắc khổ, nhưng trong nhà treo nhiều ảnh chụp với Bác Hồ. Chả hiểu có phải?”. “Vậy ông tên gì?”. “Dạ, hình như là Luyện”. Lợi nghĩ, có khi là Đoàn Văn Luyện? Rồi khăn gói quả mướp đi tìm. Đến nơi nói chuyện 1 lúc thì ra. Từ đó Luyện sinh hoạt với anh em miền Trung.

Kiến Quốc

Trích từ bài viết "Chuyện nhỏ trên đường" của Kiến Quốc, đăng tại Blog "Bạn Trường Trỗi" ngày 30/6/2009

Xem thêm: