Gặp mặt Nha Trang – những điều còn đọng lại (2 - Tình thày trò)


Gặp mặt Nha Trang 05/2018

“Gặp mặt toàn quốc Khoá 6 Thiếu sinh quân Trường VHQĐ Nguyễn Văn Trỗi (1965-1970) lần thứ hai tại TP Nha Trang tháng 5 năm 2018” – những điều còn đọng lại.

Tình thày trò:


Sau cuộc gặp mặt tại Đà Nẵng, Khoá 6 mới tìm được thày Soạn, người Chính trị viên của 50 năm về trước. Với thày, quãng đời dạy dỗ bọn trẻ này thật vất vả. Chúng vừa nghịch, càng lớn càng nghịch, vừa hay nhại thày. Nhớ một lần chúng nghịch ngợm, thày bảo chẳng nghe, thày quát : “Cói lụa lụa cua bùa!” (Cái loại loại cao bồi), chúng lại còn nhại lại. Thế mà nay, gặp lại thày, thày thật sự cảm động vì chúng nó quý thày như cha, như chú. Thày bảo, ngày trước, chúng nó làm , phá phách hết cái này, cái nọ, hỏi chẳng đứa nào nhận cả, nhưng bây giờ thì các cậu ấy nhận hết rồi. Thế là thày vui.

Thấy thày đủ sức khoẻ, anh em tổ chức cho thày và mấy bạn lên thăm Dalat trước ngày gặp mặt. Nghe nói Nguyễn Quang Dũng may cho thày một chiếc áo ấm để thày mặc lúc trời lạnh trên ấy và mùa đông ở Đà Nẵng. Những ngày ở Nha Trang, trò thường xuyên vào phòng thày trò chuyện, rồi đứa nào cũng muốn chụp ảnh với thày. Ban Tổ chức cũng thiết kế trong chương trình gặp mặt một nội dung mang tính tôn vinh thày và thày thực sự xúc động khi phát biểu với các trò của mình. Trong đêm liên hoan, mọi người quây quanh thày hát “Đời mình là một khúc quân hành”.

Sau gặp mặt, 2 bạn Nguyễn Kim (Phú và Hồ) cùng mấy bạn đưa thày đi thăm những điểm nhấn của miền Tây Nam Bộ và theo kế hoạch thì ngày 12/5 thày sẽ về đến TPHCM. Các bạn ở SG sẽ tổ chức đón thày vào trưa hôm đó.

Mọi thứ các bạn làm cho thày thật đáng quý khi thày đã 87 tuổi, song mỗi người vẫn thấy như chưa đủ và mong thày giữ sức khoẻ tốt để có nhiều cuộc gặp gỡ thày trò tiếp theo.

Nhìn lại tình thày trò K6, mặc dù thày Soạn không dạy một môn nào trên bục giảng, thày chăm lo cho chúng tôi nên người, lại thấy hiện nay một “bộ phận không nhỏ” mang danh những người thày lại hiểu “Bán tự vi sư” theo nghĩa “bán chữ mới là thày” thật đáng cải và cách.


FB Tạ Chính - 10/5/2018


Mời xem bài:
  1. Gặp mặt Nha Trang – những điều còn đọng lại (1 - Lựa chọn địa điểm) - Tạ Quang Chính, Thứ Sáu, tháng 5 11, 2018, Blog K6.
  2. Gặp mặt Nha Trang – những điều còn đọng lại (2 - Tình thày trò) - Tạ Quang Chính, Thứ Bảy, tháng 5 12, 2018, Blog K6.
  3. Gặp mặt Nha Trang – những điều còn đọng lại (3 - Tình bạn) - Tạ Quang Chính, Thứ Bảy, tháng 5 12, Blog K6.
  4. Gặp mặt Nha Trang – những điều còn đọng lại (4 - Buổi lễ Gặp mặt) - Tạ Quang Chính, Chủ Nhật, tháng 5 13, 2018, Blog K6.