Kỷ niệm ĐHKTQS: Ông bạn Quang "Tày" - Đào Duy


Kỷ niệm ĐHKTQS:

Tranh F.LựcMiền sơn cước - Sơn dầu F.Lực

Thằng bạn cùng lớp
Quang là người Tày, quê Võ Nhai, thật thà như "đ...ếm" nên bị anh em gán cho cái tên này. Ông gìa hắn là cụ Vinh (1 trong 34 chiến sỹ gốc đa Tân Trào, sau là Tham mưu truởng QK1 thời cụ Chu Văn Tấn).
Hắn là thằng đầu tiên biết dùng rượu và nghiện rượu của đại đội em. Mỗi lần về nhà đem rượu của ông già lên (chắc có pha cao hổ), lừa anh em trùm chăn uống 1 mình. Ngày ấy hắn yêu con gái cụ Bằng Giang, đang học Đại học Y Thái Nguyên.
Hắn có thùng lương khô 902!!! - ngon như sôcôla. Anh em biết đã âm thầm thăn gần hết mà không dám kêu...

Chuyện nữa...
Các buổi sáng trong tuần sau khi báo thức là chúng tôi tập thể dục, riêng sáng thứ năm là lịch chạy dài. Xuất phát từ trường, chạy tới gần Viện 9 rồi quay lại, quãng 5-6 cây số. Mệt muốn chết.
Vốn lười, khi chạy tới dốc Láp thằng bạn tôi hay có màn “tuột quai dép” rồi tách khỏi đội hình, thò tay lôi ở túi quần sau cái rút dép, lúi húi giả đò rút lại quai. Chờ cho đơn vị chạy qua hắn mới tắt ngang vào chỗ mấy bà bán quà sáng ven đường, làm một gói, ngồi xơi xôi nóng với muối vừng thơm phức. Xơi xong là vừa lúc đội hình của đơn vị chạy quay trở về, hắn lại nhập tốp như không có chuyện gì xảy ra.
Đi đêm có ngày gặp ma. Thế rồi hắn bị bắt quả tang khi đang ngồi gặm gói xôi bắp. Có lẽ vì ăn xong rồi chạy ngay nên từ ngày ấy hắn đã bị đau dạ dày(!).
Hắn ra quân đã lâu. Giờ là cán bộ của một đài truyền hình Thái Nguyên.

Đăng lại bài viết của Đào Duy (đã đăng tại Blog bantroi5: Thứ tư, ngày 12 tháng một năm 2011).

Free Counters