Khúc tưởng niệm

Khúc tưởng niệm


Tháng bảy với ngày 27...Trần Bắc Hải = tranbachai – BacHai – BaChai
Nhân Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 , K6 xin trân trọng giới thiệu với các Anh Chị Em một tác phẩm của anh Trần Bắc Hải – một Bạn Trỗi K5 mà mọi người thường biết đến với bút danh tranbachai – BacHai – BaChai.

Đây là một ca khúc tưởng niệm, mà anh Hải đã sáng tác sau phút giây sởn hết cả gai ốc khi đọc bài thơ “Lời người bên sông” của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, Nhà báo, Cựu chiến binh (Dũng sỹ diệt Mỹ cấp ưu tú) Lê Bá Dương. („Thực sự thì đó là tiếng lòng của một người lính ra đi cùng bạn bè. Ngày đi cùng nhau đầu xanh, háo hức với nhau. Nay mình về, còn bạn bè ở lại hoá thân vào sông núi chiến trường” – Lời tâm sự của anh Dương với anh Hải).


Trích đoạn từ bài “Ký ức màu hoa đỏ...” của tác giả Hà Đình Nguyên (Thanh Niên Online 12:57:00, 26/07/2007):

Xin được nêu thêm một ca khúc tuy chưa phổ biến nhưng có hoàn cảnh ra đời khá ly kỳ và cảm động.
Số là anh Trần Bắc Hải - hiện sống và làm việc tại London (Anh), trong một ngày đầu tháng 5.2007 khi vào mạng internet đã tình cờ đọc được 4 câu thơ của một cựu chiến binh QĐND VN:

"Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm"

("Lời gọi bên sông” - Lê Bá Dương).
4 câu thơ đã làm Trần Bắc Hải "sởn gai ốc" (nguyên văn của anh trên mạng). Anh nhờ các sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh tìm được địa chỉ của tác giả bài thơ “Lời gọi bên sông”. Hai người: một ở Việt Nam, một ở Anh nhưng rất gần gũi qua sự đồng cảm và Trần Bắc Hải đã phổ nhạc bài thơ. Do bài thơ chỉ có 4 câu nên khi phổ nhạc được lặp lại hai lần. Đoạn A là solo, đoạn B hát 3 bè. Chưa biết hay hay dở nhưng chắc chắn không chỉ hai đồng tác giả này mới đồng cảm, mà còn có cả bạn và tôi!

Hà Đình Nguyên”


Xin mời các anh chị em vào trang WEB của anh Trần Bắc Hải (và trang WEB của anh LÊ BÁ DƯƠNG) để thưởng thức tác phẩm và xem thêm về sáng tác này.

Và lại một lần nữa xin hãy cùng nhau tưởng nhớ đến các Anh hùng, Liệt sĩ của chúng ta.


(Bài có sử dụng ảnh và tư liệu từ trang WEB tranbachai. Xin cảm ơn anh Hải).


Sưu tầm trên mạng: Quảng Trị - Mảnh đất bi hùng - Video Clip.


Bản nhạc bài hát


Nghe hay tải bài hát về máy của bạn
Hit Counter