Phim tài liệu: Câu chuyện thời gian

Ngoại giao nhân dân


Tập 1 -
Người Dân Tộc Xuất bản 29 thg 10, 2017

Xem trên kênh VTV
Tập 2 - Người Dân Tộc Xuất bản 29 thg 10, 2017
Xem trên kênh VTVPhát sóng "Câu chuyện thời gian" (VTV và Truyền hình Quảng Tây)
- Tập 1: phát sóng 15:30 ngày 28/10/2017 trên kênh VTV2, phát lại 18:15 ngày 4/11/2017 trên kênh VTV4 .
- Tập 2: phát sóng 15:30 ngày 29/10/2017 trên kênh VTV2, phát lại 18:15 ngày 5/11/2017 trên kênh VTV4.
- Ngoài ra chương trình giao lưu ca nhạc giữa hai đài mang tên "Dòng sông thơ mộng" phát sóng lúc 21h10 ngày 5/11/2017 trên kênh VTV1.
Mời các bạn đón xem.
Tran Kienquoc - 25 Tháng 10 lúc 21:34

Kỉ niệm làm phim, giờ mới kể

Đầu tháng 8/2017 biết tin VTV sẽ cùng Truyền hình Quảng Tây thực hiện ghi hình, phỏng vấn các nhân chứng là thầy trò Khu học xá Nam Ninh, Khu học xá Quế Lâm, trường NVT và Khu giáo dục HSMN, để làm bộ phim "Câu chuyên thời gian". Cháu Vũ Hải Nam ở VTV đã liên lạc qua email và điện thoại với chúng tôi.
Đọc kịch bản ban đầu của bạn, thấy 1 điều: các đạo diễn trẻ, nhất là người TQ, không biết mấy thông tin về quá khứ khi mà không là người trong cuộc. Chúng tôi đã có nhiều đóng góp, chỉnh sửa kịch bản.
Khi thông báo cho các thầy và các anh chị lớp trước, cũng gặp phải sự e ngại vì "sự nhạy cảm" chính trị. Và chúng tôi cũng đã thuyết phục vì đây là việc làm tốt cho nhân dân 2 nước.
Đúng ngày đoàn vào quay ở TPHCM thì anh Kháng Chiến lại đi vắng và tôi phải thế chân tổ chức đưa đoàn đi. Đã từng tham gia cùng làm 1 số bộ phim, tôi hiểu những gì phải làm và đã phối hợp chặt chẽ với Vũ Hải Nam.
Lần đầu là buổi sáng ghi hình ở nhà vợ chồng chị Hạnh Phúc, cựu học sinh Lư Sơn - Quế Lâm. Sức khỏe anh chị yếu mà cái gì cũng muốn chia sẻ...
Sau đó là các anh chị Vũ Quang Trung, Trần Quân Ngọc, thầy Nguyễn Thiện Chí, Phạm Đạo... bạn Đỗ Hà Bắc... Cái gì cũng phải "cụ tỷ", nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian mà hạn chót đã hết.
Qua công việc mà tôi thân tình không chỉ với Hòai Nam mà cả nhóm làm phim của Quảng Tây và cháu Đoàn Minh Tâm.
Khi nghe tin trường NVT tổ chức gần 80 bạn sang QL, Truyền hình Quảng Tậy có ý tưởng sẽ theo đoàn từ biên giới cho tớí khi đến thăm các địa điểm nơi đã đóng quân. Nhưng sát ngày đi cũng là thời hạn bạn phải sang trình chiếu ra mắt bộ phim ở HN, cháu Tâm báo sang: kế hoạch quay đó bị hủy.
Tuy vậy khi được xem 2 bộ phim này, tôi rất xúc động. Xin được chia sẻ rằng, nhân dân ta không bao giờ quên ơn sự giúp đỡ chí tình của nhân dân TQ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thậm chí họ đã hy sinh cả máu xương và nhiều giải phóng quân TQ còn mãi mãi nằm lại ở VN.
Trong đêm giao lưu "Quế Lâm... 50 năm ngày trở về" tại ĐHSPQT, các bạn Trỗi và các cháu sinh viên VN đã được gặp các lão binh kháng Mỹ viện Việt thời gian (1963-68) bằng xương bằng thịt, thấy họ yêu quý, thân tình VN đến nhường nào!
Nhớ bác sĩ Đặng - từng cứu sống anh Hồ Sỹ Tá và nhận bà là mẹ nuôi - có ghi trong nhật kí của mình: tôi đau sót khi thấy những đoàn xe quân sự mang chữ Bát Nhất hàng ngày chạy về phía biên giới Việt Trung, thời gian 1979. Đúng là, chuyện đại sự quốc gia là của lãnh đạo 2 nước; còn tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước thì không có gì có thể phá vỡ nổi.

Tran Kienquoc 30 Tháng 10 lúc 7:17Đây là bộ phim Tài liệu (2 tập) do 2 Đài Truyền hình Quảng Tây (TQ) và VTV (Việt Nam) hợp tác sản xuất (Chắc có gắn đến sự kiện CT Tập sang VN dự Hội nghị APEC Đà Nẵng tháng 11/2017). Tôi hoàn toàn không được đọc kịch bản. Ngay như với tư cách 1 cán bộ từng xây dựng ngành THVN thời còn là Ban VTTH trực thuộc Đài TNVN (1970) và có thâm niên trên 30 năm trong ngành, tôi cũng không được các "cháu" đồng nghiệp hỏi ý kiến. Tuy nhiên tiên lượng được tính"nhậy cảm" khi làm phim này, tôi đã chủ động nhắc các em lưu ý 1 số vần đề. Bởi rút kinh nghiệm, 20 trước Truyền hình Vân Nam (TQ) đã chủ trì làm bộ phim "Uống chung dòng nước" (Nói về con sông Lan Thường-Mê Kong chảy qua 6 nước ĐNA). Phim được giới thiệu là hợp tác với TH các nước này, trong đó có VTV (Với tên các ông TGĐ và PTGĐ "chiu trách nhiệm" hiện trên màn hình). Bộ phim (phiên bản thuyết minh tiếng Việt ) dài 6 tập phát trên sóng VTV, đầy những hạt sạn . 1 thí dụ cho rằng Vân Nam mới là quê hương của Trống Đồng. Và Trống đồng vốn nguyên thủy là cái nồi đồng nấu ăn, sau mới thành ra cái ...Trống thờ cúng, lan truyền xuống phía Nam (!). Ngờ nghệch đến tai hại đoạn quay cảnh chợ nổi Cái Răng, có 1 thuyền là cái lớp mẫu giáo của dân vạn chài không có đất cắm dùi. Một bà giữ trẻ dậy con nít hát bài "Bé bé bằng bông" nhưng lại là lời chế bông phèng vô chính trị!
Vì vậy tôi có đề nghị cháu Nam (Đạo diễn VN theo Đoàn) hết sức cẩn trọng khi trích dẫn lời phát biểu của các nhân vật. Kể cả việc đưa bài hát tập thể vào phim cũng nên cân nhắc, vì có bài hát (của Trung Quốc) quá quen thuộc với những ai từng học ở TQ, hát trong ngày hội lớp hội trường, trà dư tửu hậu thì được chứ đưa lên phim lại không nên . Có điều làm chúng tôi yên tậm nhận lời tham gia phim này là có 2 anh em Trần Kháng Chiến (Quế Lâm DTHH) và Trần Kiến Quốc (HS trường Trỗi) là người được đoàn Phim chọn làm "người dẫn chuyện" chính (Trong phim ghi là cố vấn). Hai bạn này hết sức nhiệt tình, năng động, hiểu và có kinh nghiệm hợp tác làm phim tài liệu với VTV. Ý thức chính trị vững vàng khỏi lăn tăn! Riêng K5 trong này, ngoài tôi được mời phát biểu còn có TSKH Chu Việt Cường (Giải thưởng HCM), GSTS Lê Nguyệt Nga (Học Đại học chuyên môn bơi lội ở TQ), KS Thủy lợi Đinh Công Kỳ người cũng từng tốt nghiệp Đại học Vũ Hán. Theo tôi tiếp xúc, nhận thấy Đoàn làm phim làm việc nghiêm túc, thân thiên, khiêm tốn và rất có thiện chí. Rất nhiều "tư tưởng" của chúng tôi và các bạn gặp nhau. Nhất là xoay quanh chủ đề chính của phim là đề cao tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt-Trung, thông qua những sự kiện, việc làm cụ thể của những tấm gương cụ thể có tên, tuổi được các cựu HS Việt Nam biết ơn, ca ngợi và in sâu trong lòng từ cách đây hàng mấy chục thập niên. (Thí dụ với chúng ta là BS Đặng Hải Đường - Và thực ra chúng tôi cũng đã nói nhiều về Thầy Lợi vẽ tranh "Ông già quét tuyết ở Lư Sơn" về cô y tá Hồ Khải Hoa, cô giáo Trung Văn Hứa Đồng Mai, về Lưu sứ trưởng và cả những chị giặt quần áo, những chú làm bánh bao, nấu cháo ca lathau v.v... ). Rất tiếc dung lượng phim quá dầy đặc, không thể nói hết những điều ta muốn đề cập - dù phim đã kéo dài tới 2 tập (Mỗi tập 50 phút). Cho nên người xem trong cuộc (Cựu GV-HS 4 trường được nhắc tên trong phim) đương nhiên có cảm giác "nói về trường mình quá ít!".
Xin chưa dám đưa ra nhận xét đánh giá chung (dù là ý kiện cá nhân). Nhưng nhìn chung là ...đạt yêu cầu trình chiếu trên màn ảnh VTV và Truyền hình Trung Quốc. Và riêng Trần Kháng Chiến hoàn thành khá tốt nhiệm vụ! Nếu quan tâm, các bạn có thể xem phát lại vào 2 ngày 4 và 5/11 sắp tới vào 18g15 trên kênh Truyền hình đối ngoại VTV4 .
Qua Trần Kháng Chiến, tôi còn biết các bạn Đoàn làm phim Quảng Tây rất hồi hộp muốn biết phản ứng của chúng ta ra sao sau khi xem 2 tập phim này. Họ có đề nghi chúng tôi cố gắng ghi lại vài hình ảnh chúng ta đang theo dõi phim trên màn ảnh nhỏ để gửi sang cho họ. Nhưng việc tập hợp nhau thời gian này cũng không phải dễ dàng gì. Bức ảnh đăng kèm bài viết này có 4 người ngoài chủ nhà Calathau ra chỉ có Kháng Chiến, Chu Cường, Công Kỳ và Ngọc Hùng.

Các bạn Đạo diễn và Quay phim Trung Quốc đang làm việc
KS Đinh Công Kỳ đang trả lời phỏng vấn đài TH Quảng Tây


Đoàn làm phim " Câu chuyện thời gian" làm việc tại nhà Quang Trung. Bạn Nam, Đạo diễn VTV (thứ 2 bìa trái)


Chăm chú theo dõi phim trên màn ảnh nhỏ (chủ nhà Calathau - Quang Trung, Kháng Chiến, Chu Cường, Công Kỳ và Ngọc Hùng)
Trần Kháng Chiến "chuyện bây giờ mới kể" !!!Calathau Vu 30 Tháng 10 lúc 17:29