Bạn Trỗi dự lễ hội thôn Trại Hòe

Start:     Feb 5, '12 07:00a
Location:     thôn Trại Hòe, Hiệp Hòa, Bắc Giang


Bạn Trỗi về dự lễ hội thôn Trại Hòe

Quang Việt K2

Sáng chủ nhật, đúng 7g, đại diện các khóa tập trung ở 30 Lý Nam Đế, để cùng đi dự lễ hội thôn Trại Hòe, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Vốn là xứ Kinh Bắc nên ra giêng thôn tổ chức lễ hội vào 2 ngày 14 và 15.

Trường ta do Ngô Thế Vinh k5 làm trưởng đoàn, có: Quang Việt k2, Nguyễn Cương k3; Mạnh Dũng, Đoàn Long k4 cùng phu nhân (Vân); Minh Sơn, Mạnh Hùng, Tất Thắng, Hoàng Việt k5, Thắng híp k6...HữuThành.Nguyễn nói...
Tội nghiệp "trại viên" TuNgu ra xe đúng giờ nhưng hết chỗ nên không được "về kho" :-)
21:38:00 GMT+07:00 Thứ hai, ngày 06 tháng hai năm 2012Được dự đầy đủ lễ hội và đoàn ta cũng có mâm lễ các cụ. Lần này anh em gặp đủ 4 chị nuôi của trường năm xưa, dân Trại Hòe: chị Hiếu, chị Ninh... Thế là phải vào thăm từng nhà.

Sau lễ hội, anh em về lại trường Xe của chú Hạnh hàn huyên. Với truyền thống Kinh Bắc "Người ơi người ở đừng về", Hạnh lại lôi bia rượu ra mời các ông anh.
Vui quá là vui!1Quân ta cùng chị Hiếu (áo đỏ), 2 cán bộ thôn và đ/c Hạnh. X2000

2"Quan họ em mời các bác xơi miếng trầu cay, uống chén trà thơm!'. X2000

3Vợ chồng trưởng thôn Chuẩn. Gương mẫu thế dân mới theo. X2000

4Chị Hiếu được mời cùng ngồi với khách quý. X2000

1Văn nghệ mở màn. X2000

5
Múa cờ. Đúng là quê hương Đề Thám có khác! X2000


6Chỉ huy múa trống, múa cờ. X2000

2Tiết mục múa của các bà, các chị. X2000

3Trưởng thôn Dương Văn Chuẩn đọc diễn văn. X2000

4Bí thư trong ban tổ chức. X2000

5
Các cụ dâng lễ. X2000

6Thủ tục. X2000

7Trong đình làng. X2000

8Đoàn trường ta. X2000

9Chúng con về dự lễ hội lần đầu. X2000

10Ra thăm mương với cửa 4 cống, nơi bơi lội thoải mái ngày xưa. X2000

11Về thăm nhà chị Hiếu từng là "chị nuôi" của C5, 6, 8 ở Trại Hòe và Đại Từ. X2000

12Chụp ảnh kỉ niệm trước nhà chị Hiếu. X2000

13Thăm nhà chị Ninh. X2000

14Chú Hạnh dằng dai, chưa muốn cho về. X2000

15Chia tay nhà trường. Cuộc vui nào cũng đến lúc kết. Chào nhé, sẽ lại về!X2000


Theo BÁO LIẾP BẠN TRỖI K5

 ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ 


Đi hội Xuân Trại Hòe

Quang Việt K2


Đọc được thông báo của BLL, không thấy có K2 trong danh sách, tôi vội nhắn tin cho Ngô Thế Vinh: ”K2 đi được ko, Vinh ơi?”. Ít phút sau, Vinh điện lại: “Anh Minh khóa 2 à?”, “ Không, Quang Việt”. “À, anh Quang Việt thỉnh thoảng viết bài trên Bạn Trỗi, đúng không? Năm trước đi Thái nguyên em đã biết anh rồi. Anh đi nhé, nhưng đừng thông báo rộng rãi vì sợ xe không đủ chỗ”, “OK. Đúng giờ sẽ có mặt”.


Sáng nay, 14 Tết (cố kéo dài Tết thêm một chút), trời mưa mau. Đúng 6h55 tôi có mặt trước cửa nhà Bùi Vinh. Lát sau Thế Vinh và các bạn khác đến. Tôi tìm chỗ gửi xe và tất cả lên đường. Khoảng hơn 9 h, đoàn ta đến nơi. Trên khu vực nhà văn hóa thôn Trại Hòe

Nặc danh nói...
Nhớ nhé:
- Trại Cờ là nơi nghĩa quân Đề Thám thường làm lễ tế cờ trước khi xuất binh đánh Pháp.
- Còn Trại Hòe là nơi trồng nhiều cây hòe (hoa hòe, hoa sói) để lấy là uống nước. Nay chả còn cây hòe nào.

14:28 Ngày 06 tháng 2 năm 2012

(tên chính thức là thôn Ngọc Tân xã Ngọc Sơn huyện Hiệp Hòa Bắc Giang) đã rất đông người, quan khách đã đến đông đủ. Anh Chuẩn - trưởng thôn, anh Hưng – bí thư chi bộ và các anh khác ra tận xe đón đoàn. Chị Hiếu ôm anh em ta, dàn dụa nước mắt. Chị nói nghẹn ngào: ”Chị vui quá các em ạ”. Tất cả đều vừa xúc động, vừa vui. Có lẽ các anh cán bộ thôn cố ý đợi đoàn ta đến mới cho bắt đầu.

Đầu tiên là chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” được mở đầu bằng màn “Mời trầu”, sau đó là các tiết mục múa trống, múa cờ và các bài hát giao duyên.

Sau chương trình văn nghệ là bắt đầu phần lễ với các diễn văn, phát biểu và thủ tục đọc “Chúc văn” (Một dạng báo cáo tổng kết) của các bô lão. Tiếp theo là thủ tục dâng lễ của lãnh đạo thôn, các đoàn thể và các đoàn khách trong đó có đoàn trường Trỗi.

Sau các thủ tục lễ, quân ta kéo nhau đi thăm lại nơi anh em mình đã có những tháng ngày đáng nhớ của tuổi thơ thời chiến tranh. Một số bạn (Đoàn Long, Mạnh Hùng, Thắng…) rất háo hức vì đây là lần đầu tiên sau 47 năm xa cách, được trở lại nơi này. Cống bốn cửa là nơi mọi người nhớ nhất. Hôm nay đang trong thời gian lấy nước vào đồng nên dòng mương đầy nước và tương đối sạch chứ không giống như lần về đây tháng 11 năm ngoái.

Đi thăm xóm làng về, mọi người bắt đầu vào tiệc. Tiếng cụng ly lách cách trong điệu quan họ “mời rượu” của các cô thôn nữ mà khi đã được mời một cách tình cảm như vậy thì không ai có thể từ chối cạn ly.Bữa tiệc diễn ra sôi động với những bài hát của các giọng ca “cây nhà lá vườn” của cả ta và bạn. Những ca khúc “Về quê”, “Quê hương là chùm khế ngọt”, “Tuổi thanh niên sôi nổi” (tiếng Nga và tiếng Việt)… xen lẫn với các làn điệu Quan họ làm cho bữa tiệc trở nên vừa sôi động, vừa thân thiết, thắm đượm tình quân dân, tình đồng đội… Dân thôn xúm đông thưởng thức các giai điệu vừa mượt mà vừa sôi nổi được cất lên từ tận đáy lòng của cả khách và chủ. Cuộc vui tưởng như không thể dứt, nhưng rồi cũng đến lúc phải chia tay.
Thế Vinh thay mặt đoàn cám ơn sự đón tiếp thịnh tình của cán bộ và đồng bào Trại Hòe và chúc cho thôn nhà một năm mới an, khang thịnh vượng.
(Ở thời điểm này có một sự cố: thay vì cảm ơn ban tổ chức lễ hội thì bạn ta nói nhầm thành “cám ơn ban tổ chức lễ tang”. Tất cả cười ồ. Sự cố đó không hề làm mất đi cái không khí chan hòa tình cảm giữa đoàn ta với dân thôn Trại Hòe).


Dân Trại Hòe lưu luyến tiễn đưa đoàn trong giai điệu “Người ơi người ở đừng về”, ta đáp lại “Quan họ ở, em ra về”, “Đến hẹn lại lên”.

Chia tay ban tổ chức lễ hội và dân thôn Trại Hòe, đoàn ta vào thăm gia đình chị Hiếu – chị nuôi C5, 6, 8 ở Đại Từ và đã cùng chúng ta sang Quế Lâm năm 1967. Đất nhà chị rộng đến 2-3 sào, trồng nhiều đào (Tết vừa rồi cũng bán được mấy triệu tiền đào) và keo. Ở đây, chúng tôi mới được biết, con trai chị chính là con trai thầy Trịnh Thành.TranKienQuoc nói...
Lần trước anh Việt cùng anh Bùi Vinh về có nói chuyện chị Hiếu, tôi đã ngờ ngợ. Nay anh Việt ghi lại "con trai chị chính là con thầy Đại Thành". Nhưng BT5 đã sửa lại là "con thầy Trịnh Thành". Không hiểu anh em ta có biết không, chứ thầy cô thì biết. Ngày ở Hưng Hóa, thầy Trịnh Thành và chị có xảy ra chuyện đó, nghe mang máng là chị có mang và thầy không cưới chị. Bác Quỳnh giận lắm. Nay mới biết thật chính xác. Con chị chắc cũng ra ở riêng rồi. Anh bộ đội đứng sau là chồng chị à?
Chị Hiếu tốt lắm, con bác Nết (Phòng Hậu cần), chăm lo cơm nước, tắm ghẻ cho các em mà không nề hà. Chị gắn bó nhiều với k5, k6.
Chả hiểu bác Nết có còn sống?
Còn thầy Trịnh Thành về sống ở Đông Anh và mất cũng hơn chục năm nay, có lẽ do bệnh.
Thôi thì dưới suối vàng xin phép thầy cho em được ghi lại điều này.
13:57 Ngày 06 tháng 2 năm 2012

QV nói...
Anh bộ đội đứng đằng sau chị là em họ chị. Anh này là một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, được 2 lần báo cáo ở tỉnh,1 lần ở cấp toàn quốc. Chưa dám hỏi đến chồng. Thằng cu đã có vợ, con và ở cùng với chị nhưng làm xây dựng ở HN.
Có lẽ mẹ con chị cũng chưa biết việc thầy Thành đã mất đâu.
Chị Hiếu bảo:"Nếu đưa nào còn ghẻ, lại lên đây chị chữa cho". Chị thương Thắng híp vì là dân C6 chỗ chị trực tiếp tắm ghẻ nên hay bị tớ trêu. Chị cứ mắng:"Thôi đi, không được trêu nó nữa làm nó xấu hổ".
15:25 Ngày 06 tháng 2 năm 2012

HMK6 nói...
Thầy mình cũng "chiến" nhỉ!!!
15:56 Ngày 06 tháng 2 năm 2012


Sau nhà chị Hiếu, đoàn đến thăm nhà chị Ninh. Chị cũng làm nuôi quân trường ta ở Trại Hoè và ở Đại Từ. Chị là hoa khôi nhất nhì của trường ta thời đó. Anh Bề, chồng chị, nguyên là bí thư chi bộ thôn trước đ/c Hưng. Anh cũng là một cựu chiến binh. Chị Hiếu cũng cùng đi với đoàn. Đến lúc chia tay, chị lại không cầm được nước mắt. Tình cảm của chị đối với trường Trỗi thật sâu nặng.
Từ nhà chị Ninh, chúng tôi sang Trại Cờ thăm Phân hiệu 2 Trường TCKT PK-KQ. Phân hiệu trưởng Hạnh và Chính trị viên Phòng đón đoàn nhiệt tình như đón những người thân. Trong phòng khách của đơn vị có treo ảnh cụ Lênin. Tôi hỏi Hạnh: ”Ở đây các đồng chí vừa treo ảnh vừa đặt tượng ông Lê nin à? Hạnh ngớ người, mọi người cũng trố mắt: ”Đâu?”. Tôi chỉ Mạnh Dũng (K4). Mọi người cười ồ, Dũng đỏ mặt: ”Bác lại trêu”. Trỗi là thế mà, phải trêu nhau thì mới vui chứ.
Ngày hôm nay thời tiết không đẹp lắm, cứ mưa suốt ngày, nhưng ai cũng thấy hôm nay thật tuyệt đẹp vì được sống trong không khí lễ hội thấm đậm chất dân gian ở một nơi mà mình đã có những kỷ niệm không thể nào quên, trong tình cảm quân dân ấm áp.
Ra về rồi “đến hẹn lại lên”.

 ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ 


Trại Hòe,Trại Cờ

Nguyễn Cương K3


Trại Hòe,Trại Cờ nằm trong hồi ức của một số bạn vào trường Trỗi sớm nhất, ở các khóa 3, 4, 5 của trường Trối. Khi mới thành lập, trường ta chỉ có 3 khóa cấp 2 là lớp 5, lớp 6, lớp 7. Đối với rất nhiều ban có những kỷ niệm khó quên, vì lần đầu tiên xa nhà lại lần đầu tiên sống theo chế độ trại lính. Nhưng theo chủ quan mình nhận thấy các chú thiếu niên từ 12 đến 15, 17 (kể cả mình) không cảm thấy khó quen khó chịu đưng vì đều là con nhà lính và có phần hãnh diện vì được gọi là thiếu sinh quân mặc dù không chính thức, cũng chưa có đồng phục (phải lên Đại Từ, Bắc Thái mới được phát đồng phục). Lúc đó cái tác phong sinh hoạt ở nhà cũng còn thể hiện rất rõ nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc chấp hành 11 chế độ trong ngày của bộ đôi, hay học 10 lời thề của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam.Sáng cậy gấp chăn màn, ra tập thể dục xếp hàng đi đều đến nhà ăn (cả 3 bữa) học tập điều lệnh nội vụ nhất nhất đều theo mệnh lệnh và tiếng còi tiếng kẻng trong doanh trại. Chỉ có ngày chủ nhật, giờ nghỉ lúc đó tính cách cá nhân mới có dịp thể hiện.
Với những hồi ức ấy, hôm qua 14 tháng giêng âm lịch Cương cùng các bạn khóa 2, 4, 5, 6 về dự hội làng Ngọc Tân (Trại Hòe bây giờ lấy tên là thôn Ngọc Tân, thuộc xã Ngọc Sơn huyện Hiệp Hòa BG). Các học sinh trường Trỗi chúng ta được đón tiếp rất trọng thị vui vẻ.
Ghi lại được một số ảnh và vài clip đưa lên cho mọi người cùng hưởng cái không khí buổi lễ vui chung cùng bà con Trại Hòe ngày xưa _ bây giờ là thôn Ngọc Tân X.Ngọc Sơn H.Hiệp Hòa BG.


Vừa xuống xe anh em Trỗi đã được đón tiếp rât vui vẻ.

một chuyện vừa vui vừa cảm động là gặp được 4 chị nuôi ngày xưa của trường ta là người địa phương, còn cùng chúng ta lên Thái Nguyên rồi cả sang TQ nữa C. sẽ ghi lại tên sau

3ảnh chụp cùng bí thư chủ tịch thôn cả Hoan phân hiệu trưởng trường kỹ thuât xe quân chủng X2000Đoạn sau là clip văn nghệ của thôn trước giờ khai lễ.
2Bí thư ... X2000

3... và chủ tịch đọc lời khai mạc lễ hội X2000

Các bậc cao niên của thôn hành lễ


5 X2000
các đoàn của thôn, xã, cựu chiến binh thôn...


6... và đoàn của phân hiệu 2 trường kỹ thuât lái xe quân chủng vào dâng lễ. X2000

7Còn rất nhiều đoàn C. chỉ lấy ví dụ vài đoàn thôi. X2000

8Còn đây là đoàn của anh em trường Trỗi. X2000

9Sau khi dâng lễ ae Trõi lại có cuộc gặp gỡ bất ngờ cảm đông với chị nuôi (hay cô nuôi như cách gọi ngày xưa). Các chị là chi Hiếu người mặc aó nâu trong ảnh, chị Ninh người đứng ngoài cùng bên phải và chi Khai chị Tính hai người đứng bên trái. X2000

10Sau khi dâng lễ cả đoàn đi ra "di tích" còn lại từ ngày xưa ...X2000

11... là cống bốn cửa của con mương ngày xưa anh em chúng ta hay ra lăn hụp. X2000Đi thăm và chụp ảnh chỗ cống 4 cửa xong về là vào dự bữa cơm thân mật với cán bộ hội cựu chiến binh thôn Ngọc Tân (Trại Hòe) và có cả cán bô trường lái xe. Bữa cơm thân mật rất vui vẻ có cả hát quan họ, một vài bài ca người lính nữa làm không khí rất sôi động.
12Chào mọi người trong thôn ra về ae Trõi đến thăm nhà hai chị Hiếu ...X2000

13... và chị Ninh. Lúc chào các chị lên xe sang trường xe hai chị còn cố níu kéo không muốn cho về quả thật là rất cảm động.X2000


Lúc này thì Hoan bên trường xe lại gọi điện giục qua bên đó đúng là một chuyến đi để lại cho mình những ấn tượng sâu sắc.
14và cuối cùng là bức ảnh chụp kỷ niệm với ban chỉ huy trường xe.X2000
Có lẽ cũng chỉ phần nào kể được ấn tượng chuyến đi xin kết thúc tại đây.

Thông báo của BLL trường


BLL trường VHQĐ-TSQ Nguyễn Văn Trỗi tổ chức đoàn đi dự Lễ hội thôn Trại Hòe, Hiệp Hòa, Bắc Giang - nơi nhà trường đóng quân từ tháng 3/1965 đến tháng 8/1965.
Phương tiện: đi xe tập thể (trong ngày).
Xuất phát: 7g sáng chủ nhật 05/02/2012 (14 Tết).
Địa điểm tập trung: Ngõ 30 Lý Nam Đế.
Các khóa 3, 4, 5, 6 sẽ cử 3-5 người. BLL các khóa báo quân số cho Ngô Thế Vinh (0904278744) trước ngày thứ bảy 4/2/2012.

Được đăng bởi TranKienQuoc vào lúc 09:12 Thứ tư, ngày 01 tháng hai năm 2012
TOP