Cũng chuyện cái răng giả - HaMeoK6
Thứ Hai, tháng 4 07, 2008Xem chuyện “Chiếc răng giả” của Duy Đảo trong blog Trường VHQĐ Nguyễn văn Trỗi làm tôi nhớ tới chuyện cũ của mình cũng tương tự. Xin kể ra đây với AE.
Tôi có thằng bạn, trước học trường Bé cùng làm chung 1 xí nghiệp thời bao cấp. Tháng nào, tới kỳ lãnh lương, cả bọn gồm tôi, nó, 3 Phong K8 và mấy thằng kỹ thuật trong XN cũng đều rủ nhau đi uống chút gì gọi là “xả hơi” sau 1 tháng mệt nhọc. Địa chỉ quen thuộc của tụi tôi lúc bấy giờ thường ở đường Đề Thám, Q1.Tiệm bình dân, giá rẻ, yên tĩnh mà gần XN. Đồ nhậu thì tùy ý, đủ các loại quen thuộc của thời bao cấp như râu mực nướng, khô cá, rau xào, gỏi cuốn (toàn rau)…và sẵn sàng cho mình đem đồ nhà tới. Rượu thì là loại phổ biến trong giới bình dân lúc bấy giờ là rượu thuốc – một thứ rượu đế pha nước lã với chút mầu nâu và 1 thứ mùi gì đó làm át đi mùi thuốc rầy được định nghĩa là thuốc. Dù vậy, nhưng rượu cũng được đóng trong chai “xá xị” với nhãn dán bên ngoài tên “Cây Lý” đàng hoàng. Có thể coi là “hàng hiệu” của thời bao cấp là vậy.
Lần đó, cũng như mọi lần, mấy đứa chúng tôi kéo nhau đi như thường lệ. Sau khi “sướng” xong, cả bọn ngắc ngư dắt xe đạp ra về (vì trời tối dưới ánh đèn mờ - sợ té nên dắt xe cho chắc ăn). Mới đi được chừng chục bước thì thằng bạn (trường Bé) ngồi thụp xuống lề đường “hò” tới tấp. Cũng chẳng có gì là lạ - uống thứ rượu này mà không “hò”, không nhức đầu mới điều lạ - cả bọn vẫn chầm chậm bước tiếp. Xong việc, nó vội vã đuổi theo. Bỗng dưng nó dừng lại và kêu : Chết tao rồi! – Gì vậy? – Cái…cái…răng của tao mất rồi. Vừa lắp bắp nói, nó vừa đưa lưỡi qua lại kiểm tra và rồi để chắc ăn nó thò tay vô xác định : Đâu mất rồi? – Chết mẹ, chắc hồi nãy ói ra rồi! mấy đứa tụi tôi la hoảng. Chần chừ một lúc, 1 đứa nói : Tụi mình cùng quay lại tìm giúp nó thôi. – Tìm? Tìm ở đâu? – Thì ở đó chứ ở đâu! - Ờ, ờ…. Nhưng rồi cả bọn cũng quay lại. Trời tối, căng mắt lên cũng chỉ thấy lờ mờ trắng trắng, đen đen thứ nào cũng như nhau. Còn mỗi cách duy nhất : cả bọn thọc tay xuống cái đống của thằng bạn vừa “làm” ra, rờ rờ …rồi bóp thử…. Thấy cái gì cứng cứng cũng đều đưa lên ngó ngó xem có phải cái răng không. Tụi phục vụ tiệm nhậu thấy vậy chạy ra hỏi : Tìm gì vậy? – Cái răng – Răng vàng hả? – Hm…..Tụi nó huy động ngay ra mấy cái đèn dầu, rồi 2, 3 thằng cũng ra sức bốc, rờ, bóp, đưa lên xem…Tụi tôi thấy vậy cũng hoảng. Lỡ tụi nó tìm thấy bắt chuộc thì lấy tiền đâu. Vậy là, khoảng chục thằng cả ta lẫn “địch” ra sức giành nhau cái “sản phẩm” lúc này đã trộn lẫn bùn của cái rãnh ngay lề đường. Thật là…...Sau một hồi, 1 thằng không chịu không nổi, “hò” ngay 1 đống ra tại đó !!! Đến nước này thì cả bọn chào thua, đành đứng dậy đi về.
Ngày hôm sau, thằng bạn tôi với cái lỗ trống hoác ngay cửa miệng, buồn rầu tự thú : Răng giả, sức nhai kém, nên nhiều khi gặm không hết thịt thì cũng nuốt trọng mấy cái xương cho đỡ phí. Hồi hôm qua nhậu vui quá, không biết có nuốt lộn cái răng không!
Theo anh bạn Google:
Trả lờiXóa...Thời huy hoàng của rượu Cây Lý là những năm đầu thập niên 80. Nghe nói trước 1975 cũng đã có rượu Cây Lý rồi, của quán nhậu Cây Lý trên đường Lý Nam Đế sản xuất. Ngày đó dân có tiền thích uống cognac như Martell, Hennesy, người ít tiền uống beer của nhà máy BGI Chợ Lớn gọi là beer Con cọp - chai lớn ; beer 33 - chai nhỏ; hay uống đế Gò Đen, rượu thuốc ông già chống gậy. Có nhiều thức uống như vậy nên rượu Cây Lý chưa vang danh.
Sau 75 người miền Nam nghèo đi, nhưng cái tật nhậu vẫn không bỏ được, những quán nhậu nổi danh như Tám Lọ, chuyên bán đầu cá lóc hấp ở một con đường nhỏ thông hai đường Trần Quý Cáp ( Võ Văn Tần sau này ) và Phan Đình Phùng ( Nguyễn Đình Chiểu ), Bảy Hổ ( trong hẻm đối diện rạp Thăng Long, Cao Thắng ) ...sống không nổi nên dẹp tiệm, những quán nhậu bình dân ồ ạt ra đời , chuyên bán những món nhậu rẻ tiền đi cùng rượu Cây Lý, rượu nếp than, rượu đế Hốc Môn, Bà Điểm. Lúc đó lò sản xuất rượu Cây Lý nằm trên đường Nguyễn Kim, rồi dần dần rượu Cây Lý không còn ngon nữa vì tràn lan rượu Cây Lý giả. Cuối cùng không còn biết rượu Cây Lý nào giả nào thiệt !
Rượu đế mà dân Sài Gòn hay uống thì trong veo, nồng độ rượu cao - nghe nói có chấm thuốc rầy nên rượu mới trong như vậy, vị hơi đằng nên ly xây chừng đầu tiên rất khó uống " chăm phần chăm ". Nhậu xong sáng dậy đầu nhức như búa bổ. Đi dần xuống miền Tây, rượu có màu hơi đục, nồng độ nhẹ hơn, cũng lạt và dễ uống hơn. Bởi dể uống nên dân dưới quê khi sương sương rồi hay khích nhau uống bằng chén. Làm một hơi một chén nhiều khi cho chó ăn chè tại chỗ, coi như thua !
...
Rượu Cây Lý người ta nấu bằng khoai mì, đôi khi pha thuốc trừ sâu hoặc phân urê cho trong...
2 nhận xét:
Trả lờiXóatk8 nói...
- Cái tay PhongK8 cũng là bợm nhậu đấy. Trước hắn có cái nhà gần bờ sông, tui và QKiếm b2 hay đến tắm sông.
- Lâu mới thấy HMK6 tung 1 chưởng, mà lại là RĂNG GIẢ, kừi mún chít. Chta đã được dạy dỗ fải nói sao cho ĐẸP, vd: Người Già thì nói NGƯỜI CAO TUỔI; dân tộc thiểu số, miền núi = DÂN TỘC ÍT NGƯỜI, VÙNG SÂU VÙNG XA; nước nghèo = ĐANG FÁT TRIỂN...thế thì cái RĂNG mình nên gọi là CÂU LẠC BỘ, RĂNG CỬA = HÀNG TIỀN ĐẠO, RĂNG HÀM = HÀNG HẬU VỆ; làm RĂNG GIẢ hoặc mất RĂNG GIẢ như trong bài, đề nghị bác HM tế nhị nói là MUA VÀO, BÁN ĐI MẤY CẦU THỦ NƯỚC NGOÀI...hehe !
20:54 Ngày 07 tháng 4 năm 2008
dachoak7 nói...
Nói về Răng lại nhớ đến Bình "răng" K8. Nó cũng có chuyện về Răng nghe cười "bể bụng". Đã không có răng mà lại thích đi hát Karaoke. Đề nghị K8 vận động Bình "răng" viết cho ae cùng thưởng thức.
21:17 Ngày 07 tháng 4 năm 2008