Kỷ niệm gặp Bác - Đoàn Văn Luyện


Cuối năm 1968, tôi học trường thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi ở Quế lâm Trung quốc trở về Việt nam. Lúc đó sắp Tết tôi đang ở trạm số 83 Lý Nam Đế Hà nội. Cùng ở có chị Tạ Thị Kiều anh hùng, anh Huỳnh Văn Đảnh anh hùng...vv. Đang bữa cơm trưa thì được một chú ở Tổng cục chính trị ra báo là chiều nay đi với đoàn dũng sĩ Miền nam mới ra vào phủ chủ tịch gặp Bác Hồ. Tôi nghe tin tim đập thình thịch mừng hung, chọn bộ quân phục lành lặn của trường phát mặc vào và chờ đợi.
Khoảng 5 giờ chiều một chiếc com măng ca đít tròn tới trạm 83 đón tôi đưa tôi đến Quán Thánh nơi đoàn dũng sĩ đang tập trung. Chúng tôi lên một chiếc xe ca vào phủ chủ tịch theo cổng phụ đường Phan Đình Phùng. Tới cái sân rộng trước cửa nhà sàn Bác thấy Bác Hồ bác Tôn ra đón đưa chúng tôi tới ghế dài chụp ảnh chung. Tôi thấy mình đã lớn hơn các bạn khác nên tôi chủ động ngồi ra góc phải để các bạn được gần hai bác hơn vì trước đây tôi đi với chú Võ Chí Công ra Bắc lần đầu đã được gặp Bác Hồ. Lúc đó tôi thấy Bác đã yếu hơn lần gặp trước. Chú Vũ Kỳ nói: nhân dịp Tết Bác Hồ muốn cho các cháu vào ăn Tết và chụp ảnh chung. Có rất nhiều phóng viên chụp ảnh. Bác Hồ phát thuốc lá của Bác cho các chú phóng viên. Chú Vũ Kỳ nhắc nhở các chú phóng viên phải trả ảnh cho chúng tôi, chú sẽ kiểm tra việc này.
Chúng tôi theo Bác vào nhà khách ăn cơm Tết. Bữa ăn cũng giản đơn, có bánh chưng, thịt heo, thịt gà, rau sống như những gia đình cán bộ bình thường, giống gia đình bố mẹ nuôi của tôi ở Hà nội. Lúc đó đang chiến tranh, tình hình cung cấp thực phẩm rất khó khăn. Sau bữa, trước lúc ra về, Bác tặng cho chúng tôi mỗi người ba quyển sách người tốt việc tốt.
Mấy tháng sau khi tôi đang học ở Sao đỏ, Chí Linh, Hải Dương, trường quân chính quân khu tả ngạn thì nhận được ảnh này trong phong bì do quân bưu đưa đến. Trên phong bì có chữ của Bác viết: Bác gởi cháu Đoàn Văn Luyện. Tôi không ngờ đây là lần gặp gỡ cuối cùng của tôi với Bác Hồ. Lúc Bác sắp mất tôi được thông báo tập trung để gặp lần cuối cùng nhưng Bác đau nặng quá nên cấp trên không tổ chức cuộc gặp được.
Cuộc đời tôi gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn cố gắng giữ gìn được tấm ảnh này.

Đoàn Văn Luyện - 11 tháng 2/2021